Lão Tử – một người được coi là bậc thầy về xem tuong chân thời xa xưa ở Trung Quốc có nói: “Hợp bão chi mộc, sinh vu hào mạt, cửu tầng chi dài, khởi vu lũy thổ, thiên lý chi hành, thủy vu túc hạ”. Có nghĩa là chân tuy vị trí dưới cùng của thân thể nhưng nó lại có khả năng chống đố lớn nhất, có thể giúp cho chúng ta đội trời đạp đất. Do đó, theo thuật xem tướng Trung Quốc truyền thống cũng rất chú trọng tới đặc trưng của bộ phận này để có thể đoán vận thế.

Xem tướng chân luận giải số mệnh

Tương truyền, xưa kia gian thần đời Tống là Tần Cối có một bàn chân rất chân dài. Một nhà xem tướng chân nhìn thấy Tần Cối đi ngoài chợ liền nói: “Người này phá nước hại dân, e rằng thiên hạ đều chịu tai họa, nhiều quân tướng chịu chết dưới tay ông ta”. Về sau lời nói của nhà tướng này pháp quả nhiên ứng nghiệm.

xem-tuong-chan
Xem tướng chân

Thông thường khi xem tướng chân mà nói, chân tốt nên dài, đoan chính, rộng, nhỏ, mềm mại hài hòa với nhau mới là tướng chân phú quý. Theo một số nhà phong thuy học, chân mà lệch, không đầy đặn, hẹp ngang, thô cứng là tướng chân của người bần tiện. Chân tuy to rộng nhưng lại gầy không mập mạp và mỏng thì cả đời bần tiện. Tuy chân mập dày nhưng rộng và ngắn theo xem tướng chân thì cả đời cũng khổ.

Xem tướng chân của người có gót chân hồng thì con cháu sau này sẽ đươc nhờ phúc, trong chuyện tình cảm theo xem bói tình yêu thì vợ chồng hòa thuận. Gót chân mà bằng phẳng thì ngu đần,số nghèo khổ. Ngón chân nhỏ dài thì là người lương thiện trung thành. Ngón chân đoan chính và đều thì tính tình hào phóng. Xem tướng chân mập và vuông vắn thì có nhiều gia tài, tài sản lớn. Tóm lại, chân quý nhân nên nhỏ và dày, chân tiện nhân thì mỏng và to.

Xem bói tướng pháp cũng như xem tướng chân thường cho rằng, gan bàn chân không có đường vân thì sự sang hèn khác biệt sẽ rất lớn. Gan bàn chân nhỏ mà không có đường vân là tướng ngu đần, hạ tiện. Gan bàn chân mềm mịn và nhiều đường vân là phú quý. Nếu lòng bàn chân thô cứng và ít đường vân là tướng người bần cùng. Xem tướng chân cũng phân loại đường vân dưới chân, đồng thời gắn cho nó những ngụ ý khác nhau. Dưới chân nếu có vân rùa thì phải gánh vác trọng trách, dưới chân có vân hình chim thì giữ chức quan trọng.

Dưới chân có vân như thêu gấm theo các nhà xem tướng chân thì đây là bàn chân của người nhiều lộc. Gan bàn chân mà có đường vân như hình cây thì nhiều gia tài, giàu sang phú quý. Có vân như hình chiếc kéo thì nhiều của cải. Ngược lại, nếu 10 ngón chân không có đường vân chủ về người phá hại gia tài.