Theo phong thuy nha o, một ý tưởng độc đáo, một bố cục chặt chẽ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tác phẩm hay công trình của bạn. Thế nhưng màu sắc mới là yếu tố làm nên vẻ đẹp vườn hoa nhà bạn..

phong-thuy-nha-o

Theo tu vi 2015, mắt là nơi cảm nhận màu sắc. Do đó sẽ dẫn đến những rung cảm trong tâm hồn bạn, những rung cảm nghệ thuật ở người tạo tác cũng như khách thưởng lãm. Trong hội họa, nhiếp ảnh, hay thời trang,… sự phối màu dường như là chìa khóa của sự thành công. Lẽ dĩ nhiên, ngoài gam màu ra còn có những yếu tố khác như bố cục, ý tưởng… Và phải chăng nghệ thuật trang trí, thiết kế sân vườn cũng không thể nằm ngoài những nguyên tắc trên.

Nên nhớ rằng một vườn hoa đẹp, một sân vườn đẹp không phải là nơi sưu tập nhiều loài hoa mà phải là sự sắp xếp các mảng màu để vẽ nên một bức tranh mà ở đó thể hiện rõ nét ý tưởng của nghệ nhân dưới góc nhìn nghệ thuật. Mỗi màu hoa hay mỗi loài hoa, cay canh có một ý nghĩa riêng. Nhưng trong một vườn hoa không cần chú ý đến nó mà chỉ cần chú ý đến gam màu tổng thể vườn hoa.

Khi phác thảo phương án kiến trúc cho vườn hoa cần phải ghi nhận sự hiện hữu của đường xá, cây cỏ và cả không gian tổng thể nữa. Tất cả đều ảnh hưởng đến sự chọn lựa màu sắc. Chắc chắn rằng sẽ không có một định luật xác đáng nào về màu sắc các loài hoa. Tất cả đều phụ thuộc vào cái nhìn của từng người. Và không các cái nhìn nào giống cái nhìn nào nên mỗi vườn hoa đều mang nét đặc thù riêng. Tuy vậy, vườn hoa nào cũng mang 2 nét chính: đó là sự hài hòa và sự tương phản. Sự hài hòa sẽ làm nên bản hòa tấu sắc màu của vườn hoa. Chính sự tương phản sẽ là khúc biến tấu độc đáo trong bản hòa tấu đó.

Đây là các màu cơ bản trong vườn hoa:

Màu xanh lá cây: Đây là màu nền ở bất cứ một vườn hoa nào, là màu của lá cây, màu của sự sống và vĩnh viễn tồn tại trong một vườn hoa. Nó tạo nên sự sinh động trong những tháng ngày vườn không có hoa.

Màu trắng: Là màu tạo nên vẻ đẹp trinh nguyên cho vườn hoa. Nó làm sáng lên những góc tối của khu vườn. Những bông hoa trắng sẽ gây cảm giác êm dịu và trữ tình đối với người thưởng ngoạn. Hơn nữa, giữa một vườn hoa rực rỡ đầy màu sắc thì màu trắng sẽ là điểm nhấn tâm đắc nhất.

Xanh da trời : Chính màu này mới gây cảm giác mát mẻ dễ chịu trong một vườn hoa. Màu hồ nước phản chiếu màu xanh trời, màu hoa lưu ly, hoa mõm sói … làm hồn người man mác buồn xen lẫn những nỗi nhớ không tên.

Vàng: Là màu của ánh nắng, màu của sự ấm áp, vui tươi. Nếu muốn thể hiện sự vui vẻ nên kết hợp hoa màu vàng trong khu vườn nhiều nắng với màu trắng hay màu vàng nhạt trên nền của lá non.

Hồng: cùng với màu vàng, hồng cũng là màu sôi nổi trẻ trung. Hồng là sự pha trộn giữa trắng và đỏ nên rất dễ kết hợp với màu sắc khác. Màu hồng làm cho sắc tím đỡ u buồn, làm xanh sáng hẳn lên và cũng dễ phối với trắng hay xám nhạt.

Xám: Thường là màu của đá tảng hay đá sỏi. Xám thường gây nên cảm giác xa vắng, gợi nhớ và thoáng chút suy tư. Dùng màu xám ở các lối đi dẫn đến hồ nước non bộ… có lẽ là hài hòa nhất.

Đỏ: là gam màu nóng ấm gây nên cảm giác mạnh mẽ của khu vườn. Màu đỏ rất dễ thu hút cái nhìn, đặc biệt là giới trẻ. Một khu vườn sẽ sống động hơn nếu có nhiều màu đỏ và dễ kích thích sự hoạt động, óc sáng tạo của con người. Chính vì vậy ở những khu vườn nhiều sương mù hay ít nắng bạn nên chọn màu đỏ.

Những hiểu biết về màu sắc trên đây tuy là rất nhỏ nhưng cũng hy vọng giúp cho những ai quan tâm đến thiết kế sân vườn trong việc phối màu cho bức vẽ của mình hoàn thiện hơn. Thành công của nhà tạo cảnh là phải chuyển tải được ý tưởng của mình thông qua cái đẹp trong các tác phẩm. Qua đó mới rung cảm được hồn người, mới thấy được giá trị thực sự của nghệ thuật.

Tư vấn thiết kế sân vườn theo phong cách Ý

Tư vấn thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật

Tư vấn thiết kế sân vườn biệt thự phong cách Mỹ