Theo phong thuy, tốt nhất gia đình nên nuôi tám chú cá vàng, một chú cá đen và đặt bể tại góc Đông Nam của gia đình.

Nuôi cá cảnh không chỉ giúp đẹp nhà mà còn có những ý nghĩa phong thủy nhất định. Những chú cá cảnh có một sức sống mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng được cho là mang lại vận may, thành công, trường thọ và cả tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, dù nuôi cá trong nhà hay ngoài trời cũng cần chú ý đến các phong thủy như đặt bể cá cảnh theo phong thủy hay số cá, màu cá.

Hắc ngư

Một chú cá màu đen trong bể là rất quan trọng vì nó sẽ giúp hấp thu các năng lượng tiêu cực xuất hiện trong nhà. Do đó, chú cá hắc ngư nhỏ bé trở thành biểu tượng của sự an toàn theo phong thuy nha o. Người ta tin rằng nếu con cá đen trong bể bị chết mà không rõ nguyên nhân thì chứng tỏ chú cá đã gánh hạn thay cho gia chủ. ‘Sự hi sinh’ của chú cá nhỏ bé có tác dụng rất lớn để đem lại bình an cho gia chủ.

ca-hac-ngu
Cá hắc ngư

Mặc dù các nhà khoa học cũng giải thích rằng tại sao cá cảnh màu đen thường chết nhiều hơn các loại cá khác vì do chúng có tầm nhìn kém nên bất lợi trong việc tranh giành thức ăn thì mọi người vẫn giữ trong mình một niềm tin. Dù rằng họ luôn vớt cá ra khỏi bể ngay lập tức nhưng nhiều gia chủ vẫn chôn cất và dành cho những chú hắc ngư lời nguyện cầu siêu thoát tốt đẹp nhất.

Cửu ngư quần hội

Hầu hết các nhà phong thủy học đều cho rằng số chín là may mắn nhất, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi đây là con số ưa thích cho cá trong bể. Số chín tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có cũng như trường thọ.

Tám đỏ – Một đen

Sự kết hợp tốt nhất là nên nuôi tám chú cá cảnh vàng và một chú cá đen trong bể. Theo các chuyên gia, sự hòa quyện của 8 đỏ và 1 đen sẽ mang lại nguồn năng lượng mạnh nhất hút tiền tài và may mắn. Gia đình có thể chọn nuôi cá chép koi, cá rồng hay chỉ đơn giản là những loại cá bình thường đều có tác dụng phong thủy tốt lành.