Xét trên khía cạnh phong thuy của ngôi nhà thì cửa đại giữ một vai trò rất quan trọng. Cửa chính của một căn nhà vừa có vai trò là nơi để mọi người đi ra đi vào, đồng thời còn là con đường để lưu thông dẫn khí từ bên ngoài đi vào bên trong nhà. Chính vì vậy, khi thiết kế xây dựng nhà bạn cần chú ý một số kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở khi bố trí đồ vật ở cửa chính.

phong-thuy-cua-nha
Phong thủy cửa nhà

5 Điều kiêng kỵ cần tránh trong phong thủy nhà ở khi thiết kế cửa

1. Đối với căn hộ chung cư, cửa chính không thể đối diện với thang máy. Trong phong thuy cua cong nếu cửa nhà đối diện với thang máy, sẽ hình thành vấn đề nhìn ngó của người qua kẻ lại, gây phiền phức. Khi cửa thang máy và cửa nhà đồng thời mở, mọi việc trong nhà đều có thể nhìn thấy hết. Chủ nhà có cảm giác bị soi mói, khiến cho bí mật riêng tư trong cuộc sống không được bảo đảm. Hơn nữa theo phong thủy, người ra người vào tạo ra âm thanh tạp loạn, ảnh hưởng tới chất lượng sống của gia đình, lâu dần tự nhiên ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

TRONG PHONG THỦY NHÀ Ở KHÔNG NÊN ĐỂ CỬA RA VÀO QUÁ CAO

2. Trong phong thủy không nên để cửa vào nhà quá cao, dễ bị thị phi, tản mát khí. Nếu cửa quá thấp, người có chiều cao ra vào phải cúi đầu, chủ về tượng cứu người, không cát lợi. Kích thước cửa phải tương xứng với ngôi nhà. Cửa chính là mái vòm đại diện cho trạng thái động trong phong thủy. Trong khi nhà ở cần tĩnh, cửa chính mái vòm không thích hợp. Nhưng đối với các công trình giải trí công cộng, cửa mái vòm lại có thể sử dụng. Trong phong thủy thì việc đặt cửa chính hay cổng theo hướng tốt là việc không thể thiếu, mỗi tuổi có một hướng tốt riêng ví dụ như ngưới tuổi Tý thì cần xem tử vi tuổi tý hay người tuổi Mão thì cần xem tử vi tuổi mão để biết cụ thể.

CỬA CHÍNH PHẢI SẠCH THEO PHONG THỦY NHÀ Ở
3. Dân gian cho rằng cửa chính là cửa ra vào của “thần tài”, cho nên phải giữ cho sạch sẽ. Bởi vậy không nên đặt đổ linh tinh và các đồ vận dễ gây sát khí trước cửa chính như: Tảng đá lớn, giả sơn, bia đá, đống đất, đống cát, đống gạch, cây lớn, cây khô, cột cờ điều này làm ngăn cản việc lưu thông không khí. Đôi khi dù cửa chính ở những vị trí tốt nhưng vì những nhân tố gây nhiễu này mà không thể đạt được hiệu quả như ý muốn.

Ví dụ, khi cửa chính đối diện với nhà vệ sinh hoặc đống rác hoặc đống tạp vật. Trong trường hợp này dù thiết kế phong thuy ra sao thì “thần tài” ở ngoài cửa cũng bị cản lại.

TRONG PHONG THỦY NHÀ Ở CỬA CHÍNH KHÔNG NÊN CÓ VẬT XUNG SÁT
4. Đối với nhà thổ cư, trong phong thủy thì minh đường (sân trước nhà) trước cửa chính nên rộng không có vật xung sát. Cửa chính không nên đối diện với đường lớn, ngõ cụt, khe sâu hoặc vừa mở cửa là thấy đường đi, đường nước, cây cầu đối diện, trong phong thủy hình thành thế phản cung (gọi là liêm đao sát). Trước cửa chính có góc nhà, cột nhà đâm thẳng vào hoặc đối diện với cầu thang, khiến sát khí càng nặng. Nếu đối diện với cột điện là “huyền châm sát”, chủ về hung họa theo phong thủy.

Cửa chính cũng không nên đối diện với cửa nhà kho hoặc miếu thờ, cửa ra vào của đường hầm, cửa thông gió, cửa thoát khí của nhà khác. Nếu gặp các trường hợp trên trong phong thủy, nên treo gương cầu lồi hoặc gương la kinh hóa giải ở huyền quan (khoảng không gian sau cửa chính có tác dụng cân bằng không khí) hoặc trước mi cửa.

5. Cửa chính cũng không nên đi thẳng lên cầu thang hoặc nhà vệ sinh, nếu không sẽ dễ bị phá sản.