Thiết kế nhà đẹp nhà cao tầng chia làm 2 phần là nhà chung cư và trung tâm thương mại.

nha-dep
Thiết kế nhà cao tầng

Nhiều khối nhà cao tầng tại các thành phố kết hợp giữa trung tâm thương mại và chung cư với nhau. Phần chung cư được đẩy lên các tầng thứ 6 đến tầng áp mái. Các tầng từ 1 đến 5 chủ đầu tư cho thuê mặt bằng kinh doanh thương mại hoặc văn phòng cho thuê. Các tầng hầm làm nơi để xe, kho bãi và các trạm kỹ thuật cho tòa nhà. Ngoài ra còn những nhà chung cư riêng biệt tức là từ tầng 1 đến tầng mái đều sử dụng vào mục đích chia căn hộ để ở, Loại nhà này thường chỉ là các chung cư thấp tầng và ở các vị trí không thuận lợi kinh doanh. Tại những vị trí thuận lợi cho kinh doanh như tuyến phố chính, khu dân cư đông đúc thì những tòa nhà cao tầng lại có thiên hướng phục vụ mục đích thương mại như mở các gian hàng, siêu thị và cho thuê văn phòng với hiệu quả kinh doanh cao gấp nhiều lần so với việc xây căn hộ chung cư.

Đi sâu về loại hình nhà cao tầng kết hợp thương mại và chung cư chúng ta thường hay gặp tại khu đô thị mới hoặc tuyến phố mới trong các thành phố. Cấu trúc thường chia là 3 phần với hình thức kiến trúc phân chia chức năng rõ rệt, khỏe khoắn và ấn tượng.

+ Phần các tầng hầm: Thông thường từ 1 đến 3 tầng hầm tùy tính toán số lượng người hoạt động trong tòa nhà. Trong tầng hầm thường dành 50% cho diện tích để xe còn lại là diện tích giao thông, kho bãi, các phòng kỹ thuật, thang máy và thang bộ…

+ Phần các tầng thương mại: Khoảng độ 6 tầng trở xuống đến tầng trệt. Tầng 1, 2, 3 phù hợp bố trí các không gian kinh doanh, gian hàng trưng bầy, giới thiệu và siêu thị. Tầng 4, 5, 6 bố trí các văn phòng cho thuê, công ty và văn phòng đại diện. Các tầng này thường có thang máy và thang quấn, thang bộ riêng phục vụ khách hàng đi lại thuận tiện và dễ quan xát. Các khu vệ sinh thường bố trí gần khu thang bộ trong tòa nhà.

+ Phần các tầng chung cư: Có lối đi riêng từ 2 bên hoặc phía sau tòa nhà. Thang bộ và thang máy khép kín. Phần ngăn cách giữa khối chung cư và khối thương mại thường là một tầng kỹ thuật, nơi gom các hệ thống điện, nước, điều hòa, hệ thống giảm áp cho nước thải từ trên cao đổ xuống. Các căn hộ trong khối chung cư thường ghép theo từng đơn nguyên với 3 hoặc 5 căn hộ đi chung một lõi thang bộ và thang máy nhằm tăng tính an ninh và riêng tư cho các căn hộ. Nhiều khi các đơn nguyên này có thể thông nhau bằng hành lang. Tầng mái bố trí các trạm thu phát, bể nước và buồng thang máy.