Trong quan niệm xem tuoi của tử vi phương Đông, mỗi con giáp đều có ưu, nhược riêng. Được yêu thích nhất là tuổi Thìn, sau đó đến Dần và Ngọ – đây những con giáp năng động liên quan mật thiết tới sự thành công.

Ngay cả các con giáp như Tý (được coi là thông minh, tháo vát) và Tỵ (được coi như những chú rồng nhỏ) cũng được coi là may mắn. Nhưng tuổi Mùi dường như lại có ít phẩm chất thuận lợi hơn. 

tuoi-mui
Có nên sinh con tuổi Mùi?

Theo xem tuoi sinh con, người tuổi Mùi thường được cho là trung thành, hào phóng, tốt bụng, nhạy cảm quá đà và thụ động. Những đức tính này rất có lợi trong thế giới lý tưởng, nhưng lại không mấy hữu ích ở hiện thực khắc nghiệt, cá lớn nuốt cá bé này.

Vì thế, những đứa trẻ sinh ra tuổi Mùi lớn lên thường sẽ chỉ trở thành nhân viên, không nắm vai trò lãnh đạo. Và rồi chúng sẽ bị đau khổ trong tình trường, hôn nhân tan vỡ, làm ăn thất thoát – rất nhiều người Trung Quốc tin như vậy. Thậm chí, còn có câu nói dân gian phổ biến rằng: Chỉ 1 trong số 10 người cầm tinh con Dê là tìm thấy hạnh phúc.

Xu hướng này đã trở thành vấn đề thực sự trong xã hội Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam,, khiến các chuyên gia y tế lo lắng vì sẽ gây mất cân bằng dân số. Thực tế, vài bệnh viện và tỉnh của nước này ghi nhận số lượng trẻ mới sinh trong các năm được cho là may mắn tăng vọt, còn trong năm Mùi thì giảm sút.

Tuy nhiên, cùng với suy nghĩ cho rằng sinh con trai thì tốt hơn con gái, quan niệm người sinh tuổi Mùi là bất hạnh đã lỗi thời, vô căn cứ và hoàn toàn mê tín. Thực ra, với những nét tính cách được miêu tả ở trên, có thể thấy người sinh năm Mùi tính tình hiền hòa, chu đáo, thường được mọi người yêu mến và giúp đỡ tận tình.

Người ta vẫn thường nói, con cái là của trời cho nên thực ra, các bậc cha mẹ ở Việt Nam không nên quá đặt nặng chuyện sinh con năm này hay năm kia có hợp không, mà nên để mọi chuyện đến thật tự nhiên. Nghiên cứu về phong thủy hay tử vi chỉ để mang lại cho con một chút may mắn, sức khỏe và bình an hơn mà thôi. Hơn hết, nó giúp cha mẹ an tâm đôi chút về tương lai của con cái mình sau này – mà tương lai thì luôn bất định.