Không hẳn, cứ “tam hợp” là tốt, “tứ hành xung” là xấu.

Bởi muốn tính toán xung –  khắc đầy đủ theo tu vi thì ngoài việc dựa trên ngày tháng năm sinh của những người cần biết để xem địa chi, thiên can, ngũ hành còn phải căn cứ vào “mệnh và thân – từ khi sinh ra lớn lên của mỗi người”, “thể và dụng –  khả năng bẩm sinh cùng với sự rèn luyện…” mới đầy đủ. Tuy nhiên, tất cả các môn khoa học dự báo nói chung xác suất đúng cũng chỉ đạt 50 – 70% mà thôi”.

Có thể bạn thích xem tuoi vo chong xung khắc và hợp nhau

Nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Khánh khẳng định: “Tương sinh, xung khắc chỉ đúng với một số trường hợp nhất định. Nhiều người không hiểu toàn diện về âm dương, ngũ hành, bát quái dẫn đến có cách hiểu sai lệch. Thực tế, có những người phạm “tứ hành xung” nhưng lại rất hạnh phúc, giàu có”.

Nhiều cặp đôi “xung khắc” nhưng vẫn giàu sang, hạnh phúc - Ảnh 1

Cũng theo vị chuyên gia này, người xưa đã nhận định và chứng minh sự biến hoá không ngừng của vạn vật theo thuyết Âm – Dương. Âm dương không phải là một dạng vật chất cụ thể nào mà là một thuộc tính mâu thuẫn nằm trong tất cả mọi sự vật, nó giải thích hiện tượng mâu thuẫn, chi phối sự biến hoá và phát triển của sự vật.

Biết được lý lẽ về âm dương ngũ hành, tương sinh, tương khắc giúp cho mỗi người có cách nhìn thoáng hơn trong giao tiếp cũng như khi có sự bất hoà thì biết cách tiến thoái phù hợp thích nghi trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Âm dương tuy bao hàm ý nghĩa đối lập, mâu thuẫn nhưng bao trùm cả ý nghĩa về nguồn gốc ở nhau mà ra, vừa hỗ trợ nhau để phát triển, vừa chế ước nhau để tồn tại.

Chủ nhiệm bộ môn Ngôn ngữ và Văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam, khoa Ngôn ngữ học, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Phát triển các dân tộc thiểu số và miền núi trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Quan niệm về tam hợp, tứ hành xung là một phần của đạo giáo, du nhập vào Việt Nam từ hàng trăm năm nay và gần như không có sự cải biến nào. Dựa trên cơ sở niềm tin của người dân, gần như, nó đã trở thành một thứ tôn giáo.

Trong quá trình phát triển của hai cặp đối lập Âm – Dương cùng nhau dung nạp và sinh khắc mà sản sinh ra năm loại vật chất cơ bản gọi là ngũ hành cấu tạo nên vũ trụ và con người đó là: Thủy – Mộc – Hoả – Thổ – Kim.

Trong đó, theo chiều thuận: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy lại dưỡng Mộc… chu kỳ sinh dưỡng cứ tiếp diễn mãi thúc đẩy sự phát triển không ngừng của vạn vật.

Tuy nhiên, để hiểu cho đúng còn phải căn cứ trên rất nhiều yếu tố chứ không phải chỉ ở mạng, ở cách tính hợp – xung của 12 con giáp. Trong tương sinh, còn có khái niệm sinh thuận và sinh ngược. Khắc cũng có khắc thuận và khắc ngược. Chỉ xét riêng mệnh đã có muôn điều giằng co chi phối, chưa kể tới địa chi trong tứ hành xung, tam hợp, nhị hợp hay xung đối.

Cám ơn bạn đã đọc tin trên phong thuy phuong dong