Tì đè trong bóng đá là gì? Là kỹ thuật chơi bóng mà mọi cầu thủ đều phải biết để giữ và kiểm soát bóng hiệu quả nhất. Vậy cách ti đè như thế nào cho hiệu quả, cùng tin thể thao tìm hiểu cụ thể nhé!

Tì đè trong bóng đá là gì?

Tì đè là một trong những kỹ năng giữ quyền kiểm soát bóng cơ bản và mọi cầu thủ cần phải biết. Kỹ năng này được tạo ra ở mỗi lần tranh chấp bóng. Rèn luyện cách ti đè cũng giúp bạn kiểm soát được bóng nhanh gọn hơn. Nhưng trước hết bạn phải giành được quyền kiểm soát bóng đã sau đó mới có thể thực hiện được những đường bóng tiếp theo.

Cách tì đè trong bóng đá

Tì đè trong bóng đá khá đơn giản nhưng người chơi cần tập luyện thường xuyên để tranh giành bóng nhanh nhất, Một số cách tì đè như sau:

Làm giảm trọng tâm cơ thể

Trọng tâm cơ thể khi thực hiện tì đè là một chiến thực thường dùng nhất trên sân cỏ. Người chơi có thể hạ thấp đầu gối xuống, lưng khom lại, 1 chân trước và 1 chân sau để giữ thăng bằng tốt hơn. Động tác này còn hỗ trợ cầu thủ quan sát các tình huống diễn ra.

Người chơi dang rộng 2 tay để cản bước chạy của đối thủ và giữ thăng bằng khi nghiêng người. Bạn cần dang tay ngang ngực vì giơ cao quá trọng tài sẽ thổi phạt.

ti-de-trong-bong-da-la-gi-cach-ti-de-hieu-qua-nhat
Tì đè trong bóng đá là gì? Cách tì đè hiệu quả nhất

Dùng ngực và vai

Hình thức tì đè này khá an toàn và đúng luật. Bạn cần dùng ngực và vai để đẩy đối thủ khiến họ bị yếu thế khi đang tranh chấp bóng. Từ đó nhanh chân cướp bóng với đối thủ, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng áp dụng được.

Nếu bạn và đối thủ đang song song với nhau, có 1 trong 2 người dẫn bóng thì giảm trọng tâm cơ thể. Cùng lúc đó bạn nên dang 1 chân ra theo đường thắng để giữ thăng bằng. Đầu gối chùng xuống và dồn lực đẩy đầu gối cho đối thủ.

Nếu người chơi đứng thẳng 2 chân thì điểm trụ của bạn sẽ yếu hơn hẳn. Các đối thủ sẽ đẩy bạn ra dễ và cướp được bóng. Tình huống tranh chấp này cũng khiến cho bạn ngã trên sân cỏ và việc dự đoán kqbd là điều cần thiết mà các chuyên gia đưa ra.

Tạo khoảng cách

Bạn chạm bóng trước cầu thủ hậu vệ đối phương nhưng lại không gây chấn thương cho đối thủ. Song điều đó cũng chỉnh chân và giữ bóng an toàn hơn. Sau đó sử dụng cơ thể tạo ra khoảng cách để dang rộng chân và gập gối. Trọng tâm cơ thể dồn xuống khiến đối phương khó đẩy người ra vị trí khác.

Nhanh chân đưa bóng ra chân ngoài để tăng khoảng cách. Dùng khuỷu tay để đẩy vào bên trong, lòng bàn tay hướng ra ngoài khiến cho đối thủ ở xa hơn và giảm khả năng bị phạt.

Lưu ý khi tì đè trong trận đấu

  • Bạn cần tì đè đúng luật là chỉ dùng vai, ngực, cánh tay để đẩy đối thủ ra. Nếu dùng bàn tay thì sẽ bị thổi phạt ngay lập tức.
  • Người chơi sẽ thuận lợi dùng phương pháp để tì đè với đối thủ khi áp sát đối phương nhanh nhất. Nhất là khi bị cướp bóng, không để cho họ có thể chuyền bóng ra xa hơn và cướp bóng ngay cho đồng đội.
  • Đừng quá háo thắng và tranh giành vì nguy cơ phạm lỗi là rất cao, dẫn đến tình huống đá phạt tạo cơ hội cho đối phương.
  • Không nên tranh giành và phạm lỗi với đối thủ trong phạm vi nguy hiểm để không bị những cú đá phạt hiểm hóc.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tì đè trong bóng đá là gì và luật tì đè để không bị phạm luật. Hy vọng sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn, ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về kết quả tây ban nha được cập nhật nhanh và chính xác nhất.