Nghệ thuật biểu hiện của hình tượng và văn tự trong tranh trang trí sẽ chuyển hóa thành một sức mạnh có thể giúp tinh thần sảng khoái, giải tỏa áp lực, hình tượng và văn tự cát tường có tác dụng kích thích những khát vọng trong lý tưởng của con người. Ngược lại  theo coi bói những hình tượng và văn tự không cát tường có thể mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đối với cuộc sống công việc của con người. Do vậy, trong nhà ở nên lựa chọn những bức tranh trang trí có hình tượng và văn tự cát tường, may mắn để thúc đẩy vượng khí cho ngôi nhà.

1.TRANH TRANG TRÍ NÊN DÙNG NHỮNG VĂN TỰ CÁT TƯỜNG

Có những bức tranh trang trí là chỉnh thể của hình tượng và văn tự, tranh thư pháp trực tiếp do văn tự cấu thành. Nghệ thuật biểu hiện của văn tự trong tranh trang trí có một sức mạnh có thể cảm hóa tinh thần của con người, cho nên văn tự trong tranh trang trí tất yếu phải dùng những văn tự mang ý nghĩa cát tường, may mắn.

tranh

Theo xem tu vi trong các tranh cát tường cổ, chúng ta thường thấy có bốn chữ (Phúc), (Lộc), (Thọ), (Hỷ); Trong các bức thư pháp hoặc hình thức biến thể khi dùng bốn chữ này có thể tổ thành (Bách Phúc), (Bách Lộc), (Bách Thọ), (Bách Hỷ), trong đó, chữ hỷ thường tổ thành hình chữ song hỷ (hai chữ hỷ ghép lại với nhau, ngụ ý của nó rất sâu sắc”.

2. HÌNH TƯỢNG TRONG TRANH TRANG TRÍ PHẢI TỔ THÀNH HÀI ÂM NGÔN NGỮ CÁT TƯỜNG

Trong tranh trang trí người ta thường dùng những hài âm (những âm đọc gần giống, na ná nhau). Trong chữ Hán để biểu đạt một ngụ ý cát tường nào đó. Ví như: hình tượng cò trắng, hoa sen, lá sen trong một bức tranh biểu thị “nhất lộ liên khoa” (đỗ đạt liên tiếp), bởi vì chữ “lộ” (con cò) cùng âm với chữ “lộ” (con đường), chữ “liên” (hoa sen) cùng âm với chữ “liên” (liên tiếp), chữ “hà” (lá sen) gần âm với chữ “khoa” (khoa bảng); hay như bức tranh Niên niên hữu dư (năm năm dư dả) gần âm với “liên liên hữu ngư” (cá trên hoa sen).

-> Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hàng ngày.

Nếu như trong một bức tranh trang trí, hình tượng do một cây bút và một cuốn sách tổ thành thì sẽ khiến người ta liên tưởng đến hai chữ Tất thấu nghĩa là Tất thua vì “bút” và tất” gần âm, “thư” và “thâu” gần âm, treo bức tranh này có thể gây bất lợi đối với những người làm việc liên quan đến quản lý tiền tài.

3. HỌA TIẾT HÌNH THÁI TRONG TRANH PHẢI CÓ TÍNH THẨM MỸ

Nếu như hình tượng trong tranh hài hòa thì người xem sẽ có cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, đây là tác dụng cát lợi trực tiếp nhất. Nếu hình tượng tranh xấu, phản cảm sẽ khiến cho người xem có cảm giác sợ hãi, tâm lý không cân bằng. Có hình tất có khí, hình tượng tranh có hình thái đẹp sẽ sinh ra linh khí cát lợi, hình tượng tranh xấu xí sẽ sinh ra hung khí. Khí tốt sẽ tăng cường sức khỏe, vận trình của mọi người trong gia đình; khí xấu có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe và sự nghiệp.

4. Ý CẢNH TRONG TRANH TRANG TRÍ NÊN MANG Ý NGHĨA CÁT TƯỜNG

Tranh trang trí mang ý cảnh cát tường là chỉ nội dung hình tượng trong tranh phải trong sáng, giàu sức biểu cảm. Những bức tranh ý cảnh không cát tường, điển hình như hình tượng sóng to gió lớn, lá rụng tiêu điều, tịch dương tàn tạ, một mình đơn độc, ác thú tranh giành…

Hình thái và ý cảnh của bức tranh có thể sinh ra khí trường, ý cảnh khác nhau sẽ tạo ra những thông tin cảm ứng khác nhau cho con người, đây chính là tác dụng của khí trường. Ý cảnh cát lợi sẽ sinh ra cát khí, khiến cho con người cảm ứng được thông tin cát lợi, có lợi đối với cuộc sống, công việc. Những ý cảnh không cát tường sẽ sinh ra khí xấu, tạo ra ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và công việc của mọi người trong gia đình.