Xứ sở chùa tháp Campuchia là một đất nước có nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Tại đây, các món ăn được chế biến với những nguyên liệu có hương vị hầu như không liên quan gì đến nhau, nhưng khi thưởng thức thì lại rất ngon và lạ miệng. Bài viết sau phongthuyphuongdong.vn sẽ giới thiệu chi tiết những món ăn truyền thống của Campuchia vừa lạ lại vừa ngon mà bạn nhất định phải thử!

Món ăn truyền thống của Campuchia

Khám phá những món ăn truyền thống của Campuchia

 Cơm thịt heo (Bai sach Chrouk)

Món cơm thịt heo ở Campuchia có cách chế biến rất giống với món cơm tấm ở Việt Nam. Thịt heo sau khi thái mỏng sẽ được ướp với mật ong, nước cốt dừa, tỏi… và nướng trên than đá. Thịt nướng vừa chín tới có mùi thơm béo của nước cốt dừa, mùi hơi hăng của tỏi.

Một dĩa Bai sach Chrouk được xem là hoàn hảo khi có cơm, thịt heo nướng, dưa góp, dưa leo, cà chua, ăn kèm với nước mắm chua cay. Món này được xem là đặc sản Campuchia tại các vùng quê, người dân xứ sở chùa tháp rất ưa thích. Cơm thịt heo Bai sach Chrouk thích hợp để ăn sáng hoặc ăn trưa.

NOM BANH CHOK (BÚN CÀ RI)

Đến du lịch Campuchia, đặc biệt tại thành phố Phnom Penh, bạn sẽ dễ bắt gặp những gánh hàng rong nghi ngút khói bán món ăn truyền thống này. Bún cà ri, hay Nom Banh Chok phải đầy đủ hoa chuối, đu đủ, ngó sen, đậu đũa, một ít rau thơm, lá bạc hà, chanh và ớt thì mới đúng vị. Được nấu từ mắm cá nhưng món bún không hề tanh mà lại mang một hương vị đậm đà rất đáng thử.

Cà ri đỏ

Cà ri đỏ

Tiếp tục là một món ăn đầy sắc đỏ có tên Cà ri đỏ. Đặc sản Campuchia này khá cay, thường được dùng trong các dịp lễ hội xứ sở chùa, đám cười, lễ hội tôn giáo hoặc những buổi họp mặt gia đình, thờ cúng tổ tiên…

Cà ri lấy thành phần thịt bò làm chính, thỉnh thoảng thay thế bằng thịt gà, thịt cá đều được. Các nguyên liệu phụ gồm có: cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa, sả, ớt, hroeung… Cà ri đỏ ăn kèm với bánh mì là hợp lý nhất.

Lạp Khmer

Thay vì gọi gỏi bò, người Khmer gọi món ăn này là lạp. NNhờ vào hương vị chua cay hấp dẫn mà món ăn chiếm trọn được sự yêu thích của thực khách. Trong các bữa tiệc có chút hơi men, lạp là thức mồi nhấm nháp tuyệt vời nhất.

Bằng cách thái lát mỏng, thịt bò sẽ đem tái với nước cốt chanh để chín thịt. Trộn thêm ít sả, ớt, hành khô, tỏi, nước mắm cùng những loại rau thơm để lấn át vị tanh. Chắc chắn đây sẽ là đặc sản Campuchia vô cùng mê hoặc. Nếu có dịp thử, đừng nên bỏ lỡ bạn nhé!

Nếu có dịp đặt chân lên mảnh đất Campuchia, hãy thử ngay những món ăn truyền thống của Campuchia ngon không thể bỏ qua trên nhé bạn. Biết đâu, ẩm thực chính là điều níu kéo bạn qua lại xứ chùa tháp này thì sao.

=>> Chi tiết cách bảo quản và sử dụng đùi heo muối iberico Tây Ban Nha đúng cách