Khi quan sát gương mặt của một người mà thấy mở rộng miệng khi cười được xem là người đáng tin cậy và dễ gần. Theo các nhà nhân tướng học gương mặt được đánh giá là thông minh nếu quan sát thấy sống mũi cao, cằm hơi nhọn, giữa 2 mắt có khoảng cách xa.

Theo các chuyên gia về xem tuong học sự thống trị hoặc sự phục tùng, dấu hiệu của một người đáng tin cậy, hay đầu óc thông minh hoặc tính cách hòa đồng… tất cả đều được thể hiện rõ trên gương mặt của một người trong lần gặp đầu tiên. Một nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi các nhà thần kinh học thuộc ĐH York, Mỹ cho thấy các đặc điểm của gương mặt con người thể hiện trong khoảng thời gian 13/1.000 giây đầu tiên là điều rất quan trọng. Mọi thứ một người ẩn giấu phía sau đều thể hiện rất rõ qua nét mặt.

hinh-dang-guong-mat-noi-len-dieu-gi
Hình dạng gương mặt nói lên điều gì

Để xác minh rõ ràng hơn về độ chính xác của những lập luận trên, nhóm nghiên cứu đã tiến hành mã hóa mô hình toán học nhị phân đối với từng dạng gương mặt khác nhau, đồng thời họ cũng gắn những đặc điểm thể chất với nét đặc trưng của từng người thuộc nhóm nghiên cứu. Sau đó, họ bắt đầu trình chiếu những gương mặt của người tham gia nghiên cứu để tìm ra mối tương quan giữa tình trạng xã hội, tính cách với những đặc điểm trên cơ thể. Tuy nhiên có một chuyện lạ đó là cuộc nghiên cứu này không đưa ra được mối liên hệ với trạng thái cảm xúc của từng người.

Để đưa ra đánh giá một người nào đó là việc không hề dễ dàng thế nhưng ấn tượng đầu tiên về các đặc điểm trên gương mặt như sự tin cậy hoặc thống trị nhận thấy một cách rõ ràng trên gương mặt. Tom Hartley, là một chuyên gia về phong thuy và cũng là tác giả chính của công trình nghiên cứu chỉ ra rằng một người mà mở rộng miệng khi cười được xem là người rất đáng tin cậy và dễ hòa đồng với người xung quanh hơn. Trong khi đó khi quan sát gương mặt của những người có làn da rám nắng và cằm nhọn thấy rằng họ thường có tính thống trị, chuyên quyền và độc đoán. Những người đàn ông mà sở hữu gương mặt tròn, đậm thường rất giỏi trong việc chi tiêu tài chính hơn những người có nét mặt thanh, dẹp.

Một khảo sát nhỏ về mức tiền thưởng, theo đó trung bình những người có gương mặt tròn thường nhận được nhiều hơn 2.200 USD so với những người có khuôn mặt nhỏ, dẹp. Những người có khuôn mặt tròn thường có xu hướng cư xử ích kỷ, hay nói dối và gian lận nhiều hơn. Nghiên cứu này không chỉ áp dụng với đàn ông mà còn áp dụng đối với những người phụ nữ, nhưng dựa theo các nhà khoa học dựa vào cấu trúc gương mặt chúng ta vẫn có thể suy đoán được những đặc điểm nhất định về tính cách cũng như vận mệnh của của họ.