Cầu thang được coi là một bộ phận không thể thiếu trong việc thiết kế xây dựng những ngôi nhà cao tầng, song thiết kế như thế nào là đúng phong thuy, thiết kế thuận hay ngược chiều kim đồng hồ vẫn là băn khoăn của không ít gia chủ. Thực tế, điều đó phụ thuộc vào mệnh của chủ nhà.

Trong phong thủy của các nước phương Tây theo Tây lịch, quỹ đạo chịu hưởng lớn của mặt trời, tức là xuôi theo chiều kim đôồng hồ. Còn ở các nước phương Đông có có quỹ đạo chịu ảnh hưởng của mặt trăng, ngược chiều kim đồng hồ.

phong-thuy-cau-thang
Phong thủy cầu thang

Từ xưa, những con Chim Lạc được bố trí bay ngược chiều kim đồng hồ cũng thể hiện sự tuân thủ quy luật của một khu vực chịu ảnh hưởng của mặt trăng.

Theo phong thuy cau thang, áp dụng ngược hay xuôi cũng cần lưu ý tính chất dương hay âm từ ảnh hưởng của mặt trời hay mặt trăng. Cụ thể những người thuộc Trạch Mệnh là Kiền, Ly, Tốn thuộc sự ảnh hưởng của Mặt Trời. Vì vậy quỹ đạo sẽ được chuyển động xuôi theo chiều kim đồng hồ (theo quỹ đạo mặt trời).

Ngược lại khảm, Khôn, Cấn thuộc sự ảnh hưởng của mặt trăng, vì vậy quỹ đạo sẽ được chuyển động ngược chiều kim đồng hồ. Theo lý đó, người mệnh Kiền, Ly, Tốn nên chọn xây cầu thang xuôi chiều kim đồng hồ, người thuộc mệnh Khảm, Khôn, Cấn nên chọn xây cầu  thang ngược theo chiều kim đồng hồ. Bên cạnh đó, hình dáng, màu sắc, tính chất vật liệu của cầu thang cũng cần được lựa chọn kỹ càng.

Gia chủ mệnh Đoài, Chấn quyết định xây cầu thang ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ sẽ tùy thuộc vào nghề nghiệp, tính chất công việc. Ví dụ, nếu làm việc về công nghê, kinh doanh…, tính dương nhiều thì bạn nên chọn quỹ đạo của măt trời (xuôi chiều kim đồng hồ). Còn hoạt động trong ngành nông nghiệp, ngư nghiêp…, tính âm nhiều thì bạn nên chọn quỹ đạo của mặt trăng (ngược chiều kim đồng hồ).