Câu chuyện lạ có thật – Chữa trị nọc độc của rắn chỉ với một viên ngọc.

Viên đá kỳ lạ mà chúng tôi đang nói tới có kích thước chỉ nhỉnh hơn quả trứng chim cút một chút, có màu trắng ngà toát lên vẻ long lanh vô hại. Thế nhưng chuyen la ẩn chứa trong đó là “quyền lực” vô biên mà theo người dân trong vùng là có khả năng chữa được các loại độc chất của rắn, đẻn, khắc chế được cả các yếu tố gây bệnh khi bị chó, mèo dại cắn. Người sở hữu viên ngọc vô song này là ông Mai Láo (84 tuổi, trú tại thôn 2, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Viên ngọc chữa bệnh
Viên ngọc chữa bệnh

Đi xe hơn 25km từ thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, chúng tôi tìm đến tận nhà của ông Láo, để chứng kiến tài trị độc với viên ngọc vô song của ông.

Lão nông cứu người

Đúng như lời đồn. Khi chúng tôi tới nhà ông, mới sáng sớm đã có tới hàng chục người đang ngồi chờ đến lượt được trị độc, họ đến từ nhiều nơi như Quảng Nam, Bình Định, Đăk Lăk,… Trong khi ngồi chờ, chúng tôi hỏi chuyện chị Võ Thị Thủy (Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam), chị cho biết: “Tôi đưa con gái Trần Thị Thủy Tiên đến để lấy độc do bé bị chó cắn. Tôi nghe người trong xã đồn nhau về tài trị độc của ông Láo, người thân của tôi cũng từng đến và trị khỏi, cho nên tôi tìm đến. Vừa ngồi đây, có mấy người ở Đăk Lăk cũng tìm đến chữa trị”.

Bé Trần Thị Thủy Tiên bị chó cắn hôm 26.6, vì chủ quan nghĩ rằng chó nhà cắn không sao. Mãi đến 2 hôm sau, vết thương sưng tấy đỏ, bé mới bảo mẹ là bị chó cắn. Chị Thủy ngay lập tức bắt xe khách, đưa con sang nhà ông Láo. Sau khi được ông Láo cứu chữa, vết thương ngay lập tức đã bớt đỏ hẳn và không còn đau nhức.

Chị Võ Thị Xi Xa (quê ở xã Văn Lâm, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) cũng lặn lội đường xa tìm đến nhờ ông chữa bệnh. Chị bị mèo cắn, chị cho biết: “Hôm rồi, cháu tôi bị mèo cắn, tôi chở cháu đi một lần, về thì khỏi hẳn, giờ tôi cũng tìm đến. Ông ấy chữa hay lắm, không phải chích tiêm thuốc gì, độc tự tiêu, chỉ cần 2 ngày là khỏi hẳn”.

Theo quan sát, cách trị độc của ông Láo rất đơn giản. Ban đầu, ông dùng thuốc để sát trùng vết thương. Sau đó, ông sát trùng sạch viên ngọc độc, đặt ngọc lên chỗ bị cắn. Đợi chừng vài phút, ông lại lấy ngọc ra quan sát.

Ông nói: “Cái độc này không nặng, nhưng không để lâu, độc gì cũng đừng chủ quan, để tôi cho thuốc thêm về uống là khỏi”. Chị Na đến bàn, lấy thuốc và nghe hướng dẫn. Ông Láo bảo: “ Ngày ông sát trùng 3 lần, không cần kiêng cữ ăn uống, đừng chích tiêm thuốc gì thêm, uống thuốc này lúc 1 giờ đêm, với lượng pha chế 18 muỗng cà phê, sáng mai sẽ khỏi”. Tùy từng nọc độc mà ông cho lượng nước thuốc khác nhau.

Gói thuốc nhỏ ấy là một dạng bột, theo lời ông Láo, đó là thuốc Bắc, ông mua tại các hiệu thuốc Bắc. Tuy nhiên, cái chính là “viên ngọc độc”. Ông nhấn mạnh: “Ngọc độc này là một chất độc, đây là cách lấy độc trị độc, đẩy độc tố ra ngoài cơ thể nhanh nhất, tiếp đó sát trùng chỗ bị cắn bằng loại bột có tính sát trùng mạnh”.

Chúng tôi đã biết về tài trị độc của ông Láo. Hiện nay, chưa có trường hợp nào do ông Láo chữa trị, bệnh nhân phải nhập viện gấp. Việc làm của ông là hành thiện. Theo tôi, “viên ngọc” trị độc của ông Láo vẫn là một sự bí ẩn, có nhiều điều đến nay khoa học vẫn chưa giải thích được” – Ông Nguyễn Văn Thạnh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên.