Theo lý giải của nhân tướng học về tướng miệng thì miệng được coi là cánh cửa của ngôn ngữ và là chìa khóa của mọi chuyện thị phi trong cuộc sống. Miệng có thể mang lại phú quý cho một người nhưng ngược lại miệng cũng có thể mang tới tai họa cho một người. Theo xem tuong miệng thấy rằng đây là nguồn gốc của họa phúc mà họa phúc lại là điều căn bản của lợi hại. Vì thế, lợi hại hay là họa phúc đều là do con người tự mình tạo nên, bởi vậy việc nói năng không được tùy tiện phải suy nghĩ trước sau. Tục ngữ có câu: “thần khẩu hại xác phàm” ngụ ý nói tới tầm quan trọng của tướng miệng.

tuong-mieng
Tướng miệng giàu sang

Dưới đây là đặc điểm của những tướng miệng cao quý theo quan điểm các nhà xem tướng học:

– Theo đó các góc cạnh của miệng phải rõ ràng, khi ngậm lại thấy miệng phải nhỏ, khi mở miệng ra thì phải rộng, môi trên và môi dưới của miệng có đường nét góc cạnh rõ ràng, khẩu hình miệng giống chiếc cung là tướng miệng tốt. Có nghĩa là phải có hình dáng giống như đang ngậm nước, tướng miệng vuông như hình chữ “tứ”, thêm sắc miệng đỏ giống như ngậm chu sa. Theo các chuyên gia phong thuy người nào mà có cho mình tướng miệng như vậy tất trong tương lai sẽ là quý nhân.

– Dù người nào mà miệng có đầy đủ những điều kiện nói trên nhưng nếu môi lại mỏng thì cũng không phải là tướng miệng quý. Người nào môi mỏng đại đa số thường là những người thích ca hát, thích tụ tập chốn đông người.

– Miệng mà nhọn, chúm lại như đang thổi lửa là tướng miệng của những kẻ nghèo khó, suốt đời lo cái ăn cái mặc. Trong chuyện tình yêu thường dễ bị phản bội. Miệng mà như miệng chuột, điềm báo là người thường hay đố kỵ, chuyên gièm pha phỉ báng những người khác. Môi trên môi dưới tương xứng với nhau là tướng miệng của những người văn hay chữ tốt, thích hợp với sáng tác nghệ thuật.

Phụ nữ nếu như xem tướng miệng thấy hai môi khép lại mà răng vẫn bị lộ ra ngoài, báo hiệu sẽ sinh nở khó khăn. Môi dưới mà to chờm môi trên là tướng phụ nữ sát chồng. Ngược lại môi trên mà nhô ra chờm xuống môi dưới là tướng của kẻ xảo trá. Phụ nữ mang thai nếu trên mặt mà có sắc xanh kéo dài từ khóe miệng trái vào tới miệng, báo hiệu sẽ sinh ra con trai; nếu có sắc đỏ từ khóe miệng phải vào miệng, tướng miệng này báo hiệu sinh con gái.

Phụ nữ xung quanh miệng có màu sắc đen, dự báo thai phụ sẽ sinh khó, cần hết sức cẩn thận. Khóe miệng mà trễ xuống, nếu là miệng phụ nữ thì là tướng miệng hạ tiện lại bi đát, không làm hiếp thì cũng là mệnh làm tì nữ.

Miệng sắc đỏ như ngậm chu sa là tướng miệng phú quý. Khi cười mà miệng để lộ răng, đa số là những người không lịch sự. Miệng nhọn lại không có góc cạnh là tướng của những người có số vất vả. Môi mà thô, dày, sắc tía, đối với nữ thì là tướng miệng của người không chồng, nói chuyện thường bị vấp không rành mạch, báo hiệu là kẻ thiếu chữ tín thiếu tình nghĩa, khó có thể sông tương trợ cũng hòa thuận với những người xung quanh.