Một ngôi nhà đẹp không chỉ bởi nội thất đắt tiền, mặt tiền rộng rãi, kiến trúc hiện đại mà nó còn thể hiện ở việc thiết kế ngoại thất sao cho thật ấn tượng và tạo được điểm nhấn. Trong đó, cánh cổng và hàng rào là yếu tố ngoại thất được quan tâm chú trọng nhất trong khâu thiết kế.

nha-dep
Tư vấn thiết kế hàng rào thẩm mỹ – an toàn – phong thủy

Khi thiết kế hàng rào, người thiết kế cần phải chú ý đến sự thẩm mỹ, độ an toàn và chất lượng của nó:

Thẩm mỹ

Một hàng rào được gọi là thẩm mỹ phải tạo được cảm giác thân thiện cho người nhìn. Hàng rào phải hợp với thiết kế của ngôi nhà bên trong nó,từ chất liệu, kiểu dáng đến màu sơn phải có hài hòa nhất định. Tùy theo kiến trúc công trình, sở thích của gia chủ mà người ta thiết kế hàng rào cho phù hợp theo mô-típ cổ điển, hiện đại, nặng nề hay thanh thoát…

Phong thủy

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, an toàn mà hàng rào mang lại, thì yếu tố phong thủy luôn được chủ nhân ngôi nhà hướng đến. Thường người ta hay quan niệm, tường không nên quá cao so với nhà: trong kiến trúc học tường quá cao cũng là một điềm không tốt, tường bao quanh cao hơn nhà là điềm không may, sẽ mang đến sự nghèo khó cho gia chủ. Tốt nhất không nên xây tường thấp quá 1,5m và cao hơn độ cao này quá nhiều.

An toàn

Khi nói đến chức năng bảo vệ, hàng rào nhất thiết phải được thiết kế chắc chắn. Với tường làm bằng hoa sắt, dù họa tiết thế nào cũng không được để chui lọt người. Hoa sắt phải được thiết kế theo chiều dọc, thay vì chiều ngang, để không tạo thuận lợi cho người ngoài trèo qua. Chiều cao của rào phải đủ để tránh sự đột nhập, nhưng không nên vượt quá chiều cao tầng một vì sẽ ảnh hưởng đến phối cảnh chung.

Tuy nhiên, bạn nên tránh trường hợp kín cổng cao tường, vì vô tình bạn sẽ đánh mất đi sự thân thiện với hàng xóm láng giềng. Bạn có thể lắp thêm hệ thống ánh sáng trước cổng và thường xuyên bật sáng vào buổi tối để tiện cho người đi đường, ấy là cách tạo nên nếp sống hòa hợp với hàng xóm xung quanh