Theo xem tuổi vợ chồng, việc lập gia đình chính là sự kiện quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, và vì thế những nghi lễ cưới truyền thống từ bao đời nay nói chung và thủ tục trong lễ rước dâu nói riêng vẫn được con cháu đời sau noi theo, tất nhiên không phải ai cũng nắm được và hiểu rõ ràng những qui định ấy nên rất nhiều cô dâu – chú rể tương lai lúng túng không biết qui tắc và trình tự làm lễ rước dâu như thế nào. Sau đây là những trình tự, thủ tục rước dâu mà chúng tôi đưa ra cho các đôi tân lang, tân nương có thể tham khảo.

xem-tuoi-vo-chong
Trình tự thủ tục lễ rước dâu của người Việt

1. Chuẩn bị cho lễ rước dâu

Sau lễ ăn hỏi nhà trai và nhà gái đã xem ngày tốt xấu và chọn được ngày tốt thì đợi đến ngày rước dâu. Đến ngày rước dâu có một số điểm cần lưu ý trong việc chuẩn bị:

Tại Nhà trai: Trước khi chuẩn bị lễ rước dâu, cha mẹ hoặc bậc trưởng thượng chuẩn bị, kiểm tra, sắp xếp lại các mâm quả – sính lễ. Sau đó, đậy nắp các mâm quả, phủ khăn vải đỏ. Chú rể thắp nhang báo cáo ông bà tổ tiên xin phép được xuất gia đi rước dâu về nhà. Tiếp đó, cha mẹ hoặc bậc trưởng thượng lần lượt trao quả cho các nam thanh niên, và trao hoa cầm tay cho chú rể.

Tại nhà gái: Khi đoàn nhà trai vừa đến cổng, nhà trai sắp xếp thứ tự ngay ngắn, chỉnh tề đội ngũ trước khi vào nhà gái. Ông đại diện nhà trai và người bưng khay trầu rượu đi phía trước để xin phép ông đại diện nhà gái được nhập gia. Được sự đồng ý, hai ông đại diện uống rượu và bắt tay nhau. Sau đó, đoàn nhà trai xếp hàng di chuyển đến trước cổng nhà gái, chờ tiến hành nghi thức trao mâm quả. Đoàn nhà trai bước qua cổng nhà gái. Các cô gái đỡ quả đi vào sau đoàn nhà trai.

2. Trao lễ vật trong lễ rước dâu

Theo phong tục tập quán xưa thì nhà gái thắp hương trước rồi nhà trai mới vào. Lễ cưới ngày nay thì không còn phong tục này. Đội bưng quả (hay bê tráp) của nhà gái xếp hàng sẵn, đội bưng quả của nhà trai tiến vào, đứng thành 2 hàng mặt đối mặt, rồi tiến tới trao quả cho đội hình bên nhà gái. Người phù rể là nhân vật quan trọng sẽ đi đầu đội bưng quả, chỉ sau chú rể và ông chủ hôn, tay bê khay rượu và nữ trang tiến vào. Đội bưng quả 2 bên là những người còn độc thân, và thường là bạn bè, người thân của cô dâu và chú rể. Nếu không thể nhờ bạn bè hay người thân thì có thể thuê đội bưng quả theo dịch vụ.

3. Nhà gái nhận quả và mang lên bàn thờ gia tiên

Theo phong thủy, đội bưng quả nhà gái sẽ mang quả đặt ở bàn thờ gia tiên trong lễ rước dâu. Thông thường, quả trầu cau đặt ở vị trí chính giữa để “đánh dấu”, vì khi mở quả sẽ mở quả này đầu tiên.

4. Nhà trai trình lễ trong lễ rước dâu

Người chủ hôn của nhà trai mở đầu buổi lễ xin phép, mở nắp tráp, hoặc lật khăn đỏ phủ trên tráp lên và giới thiệu lễ vật gồm những gì.

5. Cô dâu được dắt ra mắt trong lễ rước dâu

Ban đầu cô dâu sẽ ngồi trong phòng của mình, đợi được cha hoặc mẹ dắt ra chào họ hàng hai bên, chuẩn bị làm lễ.

6. Làm lễ gia tiên trong lễ rước dâu

Tiến hành thắp hương để cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên. Hương thường do người đàn ông trong gia đình cô dâu thắp (bố, anh trai hoặc em trai cô dâu). Ngoài ra, còn có thêm tục lệ đốt đèn long phụng. Nhà trai khi mang lễ sang sẽ mang theo cặp đèn cầy gọi là “đèn long phụng”, nhà gái chuẩn bị sẵn 2 chân đèn, khi làm lễ thì thắp lên. Sau khi cha (hoặc anh/em) của cô dâu thắp hương xong, cô dâu – chú rể làm lễ khấn bái. Ngày nay theo tu vi 2015, phong tục đã được giản lược đi nhiều nên đôi uyên ương chỉ cần thắp hương khấn bái trước bàn thờ, không nhất thiết phải đủ bao nhiêu lượt, bao nhiêu lễ.

7. Trao nhẫn cưới trong lễ rước dâu

Thực hiện trước sự chứng kiến của gia đình hai bên và họ hàng thân thiết.

8. Cô dâu – chú rể nhận quà trong lễ rước dâu

Cô dâu – Chú rể nhận quá (thường là vàng, nữ trang) của cha mẹ, mà chủ yếu là cô dâu. Mẹ đẻ và mẹ chồng tặng nữ trang cho con gái – con dâu. Tiếp đến sẽ là các bậc ông bà, chú bác, người thân trong gia đình cô dâu tặng quà mừng, có khi có đôi lời gửi gắm, dặn dò.

9. Mời trầu cau và mời rượu

Trong lễ rước dâu khi mời rượu, người rót rượu là chàng phù rể (do đó phù rể rất quan trọng, cần phải tuyển người nhã nhặn, điềm đạm, có kinh nghiệm làm phù rể vài ba lần càng tốt. Có thể “tuyển” anh chàng bạn thân tin cậy của chú rể cho vị trí này). Cô dâu – chú rể làm động tác xé cau, xếp trầu cho đúng phong tục. Tiếp đó là mời 2 người chủ hôn trước, rồi đến ông bà, cha mẹ.

10. Tiệc tại nhà gái

Ngày xưa nhà gái sẽ tổ chức phần tiệc ăn uống, nhưng ngày nay đã được giản lược đi với bánh, trái cây và trà nước. Vì thường đón dâu đều được “coi giờ lành” nên cần có lễ rước ngắn gọn ở nhà gái để còn kịp thời gian rước dâu về làm lễ ở nhà trai.

11. Nhà gái trả lễ cho nhà trai

Nhà gái sẽ trả lại mâm quả (thường là còn 1/2) cho nhà trai. Trong LE RUOC DAU khi xếp mâm quả để trả, nếu là quả có nắp đậy thì lật ngược nắp lên, nếu là quả phủ khăn thì lật 1/2 khăn lên. Cũng có thêm một thủ tục nữa là lì xì cho đội bưng quả, vừa để cảm ơn, vừa để mọi người cùng vui, mang đến may mắn cho đám cưới.

12. Đưa cô dâu lên xe hoa

Khi đưa cô dâu lên xe hoa trong le ruoc dau mẹ chồng dắt cô dâu ra xe hoa, chú rể đi theo bên cạnh. Theo một số tài liệu về phong tục, thì khi đi cô dâu không được ngoái đầu nhìn lại. Cô dâu cần chọn trước cho mình một người phù dâu (thường là chưa chồng) đi cùng để phụ giúp nhiều thứ khi về đến nhà trai (và đến cả nhà hàng đãi tiệc. Theo phong tục tập quán Việt là “cha đưa mẹ đón” – tức cha đưa con gái đến nhà trai và mẹ chồng sẽ đón con dâu, thì mẹ ruột không được đi theo, phải ở nhà đóng cửa lại khi mọi người rời khỏi và tuyệt đối không được khóc. Tuy nhiên, ngày nay thì nhiều gia đình đã bỏ luôn phong tục này vì hôn nhân bây giờ không nhất định phải thực hiện như thế, tâm lý của mọi người kể cả cô dâu và cha mẹ cô dâu đều muốn hai đấng sinh thành “đưa mình sang sông” để mọi người đều được chứng kiến thời khắc con gái mình đã chính thức bước sang một trang mới trong cuộc đời.

Đoàn rước dâu đi trong lễ rước dâu phải tính số người. Có quan điểm cho là: đi lẻ về chẵn, nghĩa là tính sao đã để cô dâu ở bên nhà chồng, thì số người trở về phải là số chẵn. Cô dâu nên lên danh sách số người bên nhà gái đi đưa dâu cho chính xác để nhà trai chủ động tiếp đón dễ dàng hơn.

13. Cô dâu về nhà trai trong lễ rước dâu

Khi cô dâu về nhà trai trong lễ rước dâu cô dâu phải làm lễ ra mắt trước bàn thờ tổ tiên bên nhà trai, nhận tiền/ quà mừng của người nhà, họ hàng bên nhà trai. Mẹ chồng dắt cô dâu vào phòng tân hôn, giới thiệu tổ ấm với bà con cô bác, làm thủ tục trải giường. Giường cưới thường là giường mới, chưa ai nằm lên, mẹ chồng trải giường, có thể nhờ thêm những người họ hàng có con trai và con gái cùng trải giường để “lấy hên” cho cô dâu chú rể sau này cũng có đủ nếp đủ tẻ như vậy.

Có thể bạn quan tâm:

Xem ngày tốt – Chọn ngày cưới tốt (đại cát) năm 2015

Nghi thức lễ ăn hỏi của người Việt thế nào?

Cách tính và hóa giải – Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai