Theo phong thuy nhà ở những loại cây trang trí trong nhà nên dùng loại cây xanh, lá to, cần chọn cây khỏe mạnh, để chăm sóc, (chú ý màu sắc của lá cây) có khả năng hút các khí độc CO2, Benzen…. Các loại cây xanh thông dụng: Trúc Nhật, Vạn Niên Thanh, Thiết Mộc Lan (cây Phát Tài Phát Lộc), Kim Phát Tài, Ngũ Gia Bì, Vạn Niên Thanh, Trầu Bà Đế Vương….

phong-thuy-cay-xanh-trong-nha
Phong thủy cây xanh trong nhà

Thông thường có mấy loại vị trí sau đây được chú ý trưng bày cây cảnh:

Trang trí, trồng cây xanh trước nhà.
Làm cho khách đến nhà sẽ có cái ấn tượng đẹp, có cảm tình với chủ nhà. Cho nên khi trưng bày phải chú ý đến màu sắc của cây, kích cỡ cây phải phù hợp với nhà (không nên chọn những cây to, lá rộng).

Trang trí cây xanh ở cửa sổ.
Tùy theo tình hình ánh sáng và cửa sổ to nhỏ khác nhau để có thể bố trí cây xanh, chậu hoa, cây cảnh cho thích hợp. Cây trồng tạo tâm lý gần gũi với thiên nhiên, đỡ căng thẳng trong tinh thần những người trong nhà.

Trang trí cây xanh phòng làm việc.
Do yêu cầu yên tĩnh và theo phong thuy van phong nên phòng cũng không nên trưng bày nhiều loại cây, hoa màu sắc rực rỡ ảnh hưởng đến tinh thần của con người. Thông thường sử dụng cây mang màu xanh nhỏ và gọn (không dùng cây to đại thụ). Trang trí cây xanh trong phòng khách, phòng họp hội nghị.
Có thể đặt lên bàn những chậu hoa để bàn đẹp hoặc những chậu cây phù hợp với bàn phòng khách, phòng họp. Tùy theo phòng lớn nhỏ, có thể để những chậu cây tạo nên điểm nhấn cho phòng trong góc, cạnh… không nên trưng bày quá nhiều cây.

Tóm lại, qua phần trình bay trên chúng ta đã thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đưa cây xanh trang trí trong nội thất, trong đời sống hàng ngày của một gia đình, cơ quan, khách sạn, resort… của chúng ta. Tuy nhiên, để có được cây tươi tốt thường xuyên (đây là điểm quan trọng), đảm bảo được màu xanh kể cả có bông hoa của cây lá, cần thiết phải cử người trong nhà chuyên trách việc trồng cây xanh và chăm sóc hàng ngày. Công việc này cũng không khó khăn lắm vấn đề là người chăm sóc phải chịu để ý tìm hiểu kỹ lưỡng về đặc tính sinh trưởng của từng loại cây (trong một thời gian ngắn đã hiểu và nắm vững toàn bộ).