Theo nhà đẹp, với nhiều gia đình gầm cầu thang một là nơi dùng để chứa đựng những đồ đạc không thường xuyên được dùng đến hoặc hai là để trống không như chưa từng được tồn tại. Vậy có bao giờ bạn nghĩ sẽ có lúc biến nó trở thành một không gian hữu ích và đầy sự sống?

nha-dep
Thiết kế tiểu cảnh dưới gầm cầu thang

Có thể đấy chứ, chỉ cần vài bước thiết kế đơn giản với việc bố trí vào đó một tiểu cảnh hợp phong thủy, gầm cầu thang của nhà bạn chắc chắn sẽ là nơi sinh động nhất trong ngôi nhà.

Theo tu vi 2015, gầm cầu thang là điểm bắt đầu giao thông đứng và ngang trong nhà bạn, nên đó là nơi rất quan trọng. Theo phong thủy, gầm cầu thang là nơi tối, ẩm và nhiều bụi bẩn tù đọng, nên nó thuộc tính Âm, chính vì thế nó không phù hợp để bố trí các sinh hoạt hằng ngày, vốn mang tính Dương. Hồ cá hay vườn cây thuộc những hệ linh động, vì có sự sinh trưởng, nên cũng rất cần nơi thoáng mát, chính vì thế việc bố trí một vườn cây mini, hay một hồ cá dưới gầm cầu thang chật hẹp và tối tăm là những điều cần tránh.

Tuy nhiên với những gầm cầu thang đủ rộng, cao ráo, hoặc những gầm cầu thang ngoài trời, thì việc thiết kế vào đó một tiểu cảnh nhỏ có cây cối, hồ cá là một ý tưởng tuyệt vời. Sự kết hợp giữa cây xanh, đá, sỏi, thác nước cùng những con vật như cá cảnh, chim cảnh sẽ tạo nên một không gian sống động, tràn đầy thiên nhiên trong ngôi nhà của bạn.

Để xây dựng tiểu cảnh, bạn nên xây gờ ngăn cách bằng gạch, đá hay hàng rào thấp. Dưới gầm cầu thang thường thấp, vì vậy nên trồng những nhỏ và ưu bóng dâm. Cây vạn niên thanh, hồng môn, lan Nhật bản, dương xỉ… là những loại cây phù hợp không chỉ lá có nhiều màu sắc kiểu dáng mà còn sống tốt ở điều kiện trong nhà. Bạn nên thường xuyên cắt tỉa rau rửa lá cây để tránh bị bụi bẩm báo vào. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí tiểu cảnh bằng những viên đá cuội, sỏi nhỏ hay các gốc cây gỗ liễu…

Một yếu tố quan trọng trọng thiết kế tiểu cảnh dưới gầm cầu thang đó là bạn nên bổ sung lượng ánh sáng đủ để cho cây cối hấp thụ và làm thoáng không gian.
Một yếu tố quan trọng trọng thiết kế tiểu cảnh dưới gầm cầu thang đó là bạn nên bổ sung lượng ánh sáng đủ để cho cây cối hấp thụ và làm thoáng không gian.

Tránh trường hợp thiếu ánh sáng sẽ gây nên tình trạng ẩm móc, tù đọng và tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thành viên trong gia đình bạn.