Theo quan niệm của phong thủy, phòng khách có thiết kế vuông vức tượng trưng cho sự vững vàng, chắc chắn và mang lại tâm lý yên ổn cho gia chủ.

Về công năng sử dụng, phòng khách là nơi tiếp đón khách khứa, trong đa số trường hợp, phòng khách kiêm luôn nhiệm vụ của phòng sinh hoạt chung, nơi cả gia đình cùng nhau sinh hoạt, hội họp gặp gỡ, về bài trí trong nhà, phòng khách có chức năng liên kết các phòng khác trong nhà lại với nhau.

phong-khach-theo-phong-thuy-hoc
Phòng khách theo phong thủy học

Trong phong thủy, phòng khách thiên về yếu tố dương. Thế nên phòng khách nên được đặt ở phía trước hoặc trung tâm của ngôi nhà để nguồn năng lượng được lan tỏa và phân bố tới các không gian còn lại.

Theo phong thủy phòng khách nên được ưu tiên diện tích nhất, sao cho bài trí phải vuông vức, tròn đầy, ổn định, vững chãi, khi bước vào phòng khách thấy toát lên khí chất đàng hoàng, căn phòng có sự hoàn hảo về tỷ lệ giữa các bộ phận nội thất. Vì thế nên những hình dáng như vuông, hoặc tròn, hình bát giác nên được sử dụng, nó cho thấy sự tập trung và tích tụ năng lượng thường là tối ưu, dễ tạo sự đồng thuận, hợp tác phù hợp với tính sum họp và quan hệ là đặc tính của dạng không gian này.

Để khắc phục tình trạng hẹp và dài của các căn nhà ống, chủ nhà có thể dùng tủ thấp hay ghế sôpha ngăn phòng khách để căn phòng trở nên cân đối, hài hòa hơn.

Chú ý khi thiết kế phòng khách theo phong thủy

Khi thiết kế phòng khách của căn nhà, gia chủ cần chú ý đến kích thước của căn phòng, bởi theo quan niệm của phong thủy, một phòng khách vuông vức sẽ tượng trưng cho sự vững vàng, chắc chắn và giúp gia chủ có tâm lý yên ổn.

Nếu căn phòng dài và hẹp hay có hình dạng, kích thước bất định thì cần thiết kế phòng khách làm sao cho nó trở thành không gian vuông vắn, gọn gàng, đồng thời tránh tạo ra những góc cạnh…

Phòng khách cũng không nên nằm trên một trục thẳng với cửa sổ và cửa hậu bởi cửa sổ, cửa hậu là những nơi không khí lưu thông ra vào phòng. Nếu bố trí phòng khách đối diện với cửa sổ và cửa hậu, không khí sẽ xộc thẳng vào nhà rồi nhanh chóng thoát ra cửa sau, không tụ lại trong phòng, khiến tiền tài, phúc lộc cũng khó mà kết tụ lại trong nhà.