Khám phá và giải đáp những chuyện lạ bốn phương – Giải đáp bí ẩn của hiện tượng “linh cảm”

Một nhà nghiên cứu khoa học về lĩnh vực thần kinh tại Mỹ đã đưa ra tuyên bố về cơ thể con người đó là chúng ta có thể linh cảm trước một sự kiện lớn khi nó chuẩn bị xảy ra. Tuy nhiên tuyên bố này đã bị nhiều nhà khoa học khác nghi ngờ về tính chính xác.

Julia Mossbridge, một chuyên gia trong lĩnh vực thần kinh của trường Đại học danh tiếng Northwestern tại Mỹ, đã cùng các đồng nghiệp tìm hiểu về khả năng dự báo tương lai của cơ thể con người. Sau một thời gian dài nghiên cứu họ đã đưa ra kết luận rằng cơ thể chúng ta có thể dự đoán về các sự kiện mà không cần những dấu hiệu báo trước, tạp chí Livescience đưa tin.

linh-cam
Hiện tượng linh cảm

“Bằng chứng của chúng tôi nghiên cứu được cho thấy khả năng dự đoán tương lai tồn tại trong cơ thể người nhưng không thể hiện rõ rệt. Vì thế câu hỏi mà chúng ta cần trả lời ở đây là: Khả năng đó hoạt động của nó như thế nào?”, Mossbridge phát biểu trên kênh cnn.

Nhiều thử nghiệm của nhóm nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng nhịp tim, hoạt động của não bộ, mức độ giãn của đồng tử và một số hoạt động sinh học khác trong cơ thể người thay đổi trước khoảng 1 tới 10 phút trước khi con người thấy một hình ảnh đáng sợ (như một con rắn đang trườn). Trong phần lớn những thử nghiệm ấy, các nhà nghiên cứu thần kinh học đã đưa ra yêu cầu người tham gia xem những hình ảnh đáng sợ và hình ảnh bình thường. Họ sắp xếp các bức ảnh theo thứ tự ngẫu nhiên để người tham gia không thể đoán họ sẽ thấy hình ảnh kinh dị hay bình thường trong bức ảnh tiếp theo. Nhưng do kết luận từ những nghiên cứu này tỏ ra quá phi tự nhiên nên dư luận tỏ ra hoài nghi về mức độ chính xác của chúng.

Để kiểm chứng hiện tượng đó, Mossbridge và các đồng nghiệp phân tích lại hơn 20 thử nghiệm. Mặc dù nhóm nghiên cứu đã loại bỏ những thử nghiệm có dấu hiệu thiếu sót hoặc thiên lệch, họ vẫn nhận thấy được sự thay đổi trong cơ thể khi mà cơ thể phản ứng mạnh hơn trước khi các sự kiện trọng đại xảy ra. Vì thế họ kết luận rằng cơ thể người có thể đoán trước sự kiện quan trọng trong tương lai, song chúng ta không hề cảm nhận được khả năng ấy.

“Chẳng hạn, nếu bạn đặt rất nhiều tiền vào một cổ phiếu, chỉ 10 giây trước khi lệnh mua bán được khớp, cơ thể bạn có thể đoán được giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm”, Mossbridge giải thích.
Mossbridge nhấn mạnh khả năng dự đoán của cơ thể là một hiệu ứng tâm lý tuân theo các quy luật tự nhiên, chứ không phải là hiện tượng siêu nhiên.

Song các nhà khoa học khác thì lại tỏ ra nghi ngờ về phát hiện của nhóm Mossbridge. Ông Rufin VanRullen, một chuyên gia về thần kinh của Trung tâm Nghiên cứu Não và Khả năng nhận thức tại Mỹ, cho rằng phát hiện chỉ trên chỉ là một xu hướng mang tính thống kê. Kyle Elliott Mathewson, một nhà nghiên cứu của Đại học Illinois, khẳng định các thử nghiệm mà nhóm Mossbridge phân tích đã bị điều khiển theo ý muốn của các nhà khoa học thực hiện chúng. Theo ông, rất có thể các nhà nghiên cứu đã tin vào khả năng dự đoán sự kiện của cơ thể. Vì thế khi thực hiện các thử nghiệm và phân tích kết quả thu được theo hướng có lợi cho giả thuyết của họ.