Cùng khám phá những chuyen la có thật về các loài cây kỳ lạ ở Việt Nam. Sinh con hoặc ăn thịt là những đặc điểm vốn có ở động vật, thế nhưng một số loài thực vật ở Việt Nam cũng có những khả năng đặc biệt này, và còn nhiều điều độc đáo khác nữa.

1. “Hột” nằm bên ngoài quả

Quả này còn có tên gọi là đào lộn hột (Anacardium occidentale L.). Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy bởi vì xuất phát từ quả của cây này có hình dáng vô cùng độc đáo. Quả của chúng gồm có 2 phần, phần ở bên dưới nhìn hơi giống quả đào, nạc và mọng nước, đính ở trên đó là một cái “hột” hình hạt đậu có vỏ cứng, màu sẫm.

cay-ky-la
Quả cây kỳ lạ

Thoạt nhìn cả 2 phần chẳng khác nào một quả đào có hạt nằm lộn ra bên ngoài chứ không nằm ở bên trong quả như các loại quả thông thường khác. Tuy nhiên bất ngờ hơn “hột” này mới chính là quả thật sự của nó, còn cái “quả” hình quả đào mọng nước kia là do đế hoa phát triển thành.

2. Thực vật cũng có thể “sinh con”

Hiện tượng độc đáo này chỉ bắt gặp ở một số loài cây sinh sống ở khu vực rừng lầy mặn vùng ven biển như cây đước, cây vẹt và cây trang. Những loài cây này ra hoa, truyền phấn, thụ phấn để tạo nên những hạt giống như các loài thực vật khác, chỉ có một điều khác là trong khi hạt giống của các loài thực vật khác tách ra khỏi cơ thể cây mẹ để lớn lên, thì hạt giống của loài cây này lại nảy mầm thành các cây non ngay trên thân cây mẹ. Sau khi đã đủ điều kiện, chúng mới tách ra khỏi thân cây mẹ, cắm rễ vào lớp bùn ven biển và trở thành cây con.

3. Cây “ăn thịt”

Cây nắp ấm là một trong những loài thực vật cây leo có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Ở Việt Nam, loài cây này thường xuất hiện ở các vùng đầm lầy thuộc các tỉnh miền trung như Quảng Bình, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế.

Cây nắp ấm có cấu tạo với chiếc lá đặc biệt với phần cuối phình to thành hình cái túi, hay cái bình có nắp đậy. Bên trong thành bình có nhiều lông tuyến tiết chất dịch khiến thành bình rất trơn, chất dịch này có khả năng tiêu hoá thức ăn là các loài động vật nhỏ; mép bình lại tiết dịch thơm nên thu hút sâu bọ rất tốt. Khi con mồi rơi vào trong lá, nắp sẽ nhanh chóng úp xuống để nó không thể thoát ra.

4. Cây một lá

Cây một lá (Nervilia fordii Schultze). Các loài cây thông thường phải có nhiều lá, thế nhưng có cây lại chỉ có một lá với tên gọi là thanh thiên quỳ hay lan cờ. Đây là một hoa loài lan địa sinh sống lâu năm, có họ với những loài lan cảnh có hoa đẹp khác. Cây lan này cao từ 20-30cm. Thân cây rất ngắn, củ tròn to, đặc biệt có thể nặng tới 1,5-20 g. Thẳng từ củ, chỉ có một lá mọc lên sau khi hoa tàn. Lá cây này có hình tim tròn, xếp theo các gân lá hình chân vịt, có đường kính vào khoảng 10-25 cm mép uốn lượn.