Đầu năm, nhiều bạn trẻ muốn xem boi dau nam để biết năm mới của mình ra sao. Các bạn có thể lựa chọn các kiểu bói phương đông như xem tử vi năm 2015, xem vận hạn 2015 hay theo bói phương Tây như xem bói bài tarot, bói theo cung hoàng đạo,…Bói bài tarot, hay đơn giản hơn, được gọi nôm na là bói bài tây hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và mong muốn tìm hiểu. Thế nhưng, rất ít bạn trẻ biết trước khi bói bài tây mình cần những kiến thức gì. Tôi thường thấy trên các diễn đàn hỏi những câu hỏi như sau: Bói bài như thế nào? Giải đoán ra sao? Tôi phải làm gì để có thể xem bói bài? Hi vọng qua bài viết này, các bạn có ý định tìm hiểu sâu về tarot có thể thể hiểu rõ hơn về bộ môn bói bài này.

Lịch sử Tarot, đúng vậy, bạn cần nắm rõ lịch sử của Tarot cũng như sự hình thành, phát triển của nó trong chiều dài lịch sử. Trong Lịch Sử Tarot, bạn cần nắm 4 nhóm kiến thức: lịch sử của bộ bài, lịch sử các biểu tượng, lịch sự các nguồn gốc, lịch sử các nhà huyền học, lịch sử các lý luận. Theo nhà sử học Tarot Tom Tadfor Little, những lá bài xuất hiện đầu tiên có nguồn gốc từ đạo Hồi, những người châu Âu đã mang nó về vào năm 1375. Nhưng thực tế, cỗ bài đó không giống với bài Tarot hiện nay. Mãi đến năm 1440 thì bộ bài mới giống với bài Tarot hiện nay. Trong một bức thư của Duke of Milan, đã có rất nhiều yêu cầu làm các cỗ bài khác nhau để sử dụng trong các dịp trọng đại.

xem-boi-bai-tay
Xem bói bài tây

Và, năm 1530, cỗ bài Tarot đầu tiên được tạo ra như một trò chơi. Cỗ bài gồm 4 chất với các lá bài đánh số từ một đến mười, và còn có các quân bài Hoàng gia như Queen, King, Knight và Page. Ngoài ra cỗ bài gồm thêm 22 quân bài biểu tượng không thuộc bất cứ chất nào. Cỗ bài này được gọi là triumph. Trong cỗ bài triumph, 21 trong số 22 lá bài đặc biệt là các quân bài chủ. Trò chơi này nhanh chóng lan truyền khắp mọi nơi trên châu Âu. Mọi người bắt đầu gọi nó với cái tên tarocchi, là tên tiếng Italian của từ tiếng Pháp tarot.

Năm 1781, ở Pháp và Anh, những người theo trường phái phong thủy huyền bí khám phá ra những lá bài Tarot. Họ thấy rằng những biểu tượng trên lá bài có nhiều ý nghĩa hơn việc chỉ là trò chơi thông thường, người ta hoàn toàn có thể boi tinh yeu hay công danh sự nghiệp qua các lá bài tarot. Và rồi họ bắt đầu sử dụng bài Tarot như một công cụ bói toán, rồi các tài liệu nói về Tarot ngày một nhiều. Sau đó, cỗ bài Tarot trở thành một phần của triết lý huyền bí.

Ngoài ra, cũng có nhiều nguồn tin cho rằng cỗ bài Tarot có xuất xứ từ Ai Cập, rằng đây là một trong những cuốn sách duy nhất còn sót lại sau một vụ hoả hoạn đã đốt cháy toàn bộ thư viện cổ của Ai Cập. Với giả thiết này, những lá bài được coi như là những chiếc chìa khoá tượng hình của cuộc sống thời Ai Cập cổ.
Thứ 2, những kiến thức tối thiểu bạn cần biết:

Bạn cần nắm là các nền tảng lý luận trong Tarot: nó bao gồm các khái niệm, các nền văn hóa ảnh hưởng đến Tarot. Bạn cần biết về văn hóa Kabala, Ai cập, Do Thái, Ấn độ, Tam Điểm, Hội Bình Minh Ánh Kim, Koran, Kinh Thánh, Ý, Pháp, Gypsy, Hebrew … với các khái niệm như Con Đường Chân Lý, Cây Hằng Sống, Cuộc du ngoạn của Chàng Khờ, Biểu đồ Kabala, Sơ đồ khối không gian tinh thần …
Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm chắc những ý nghĩa của các biểu tượng trong lá bài, các bộ bài Tarot, các phương pháp bói toán, và một chút về chiêm tinh học, Huyền bí học, Số học chiêm tinh, tâm lý học… có liên quan đến Tarot.

Thứ 3, những cuốn sách bạn nên tham khảo:

Xem bói bài tây, người ta thường chia việc xem sách theo từng công đoạn: đầu tiên là đọc các sách Giới thiệu (Book of Introduction), kế đó là sách Hướng dẫn (Book of Pratice), sách Tham Chiếu (Book of reference), cuối cùng là sách Lý Luận (Book of theory). Bạn không nhất thiết phải đọc hết tất cả nhưng mỗi nhóm bạn cần đọc ít nhất một cuốn mà bạn lựa chọn tùy ý theo sở thích.

Thứ 4, bạn nên sử dụng bộ bài nào:
Về đặc thù của Tarot nên bạn cần xác định mình sẽ thực hành trên bộ bài Tarot nào. Có hơn 40 bộ bài kinh điển và hơn 100 bộ kế thừa. Những bộ được xem là nền tảng gồm bộ Tarot de Marseille của khối châu Âu và Waite-Rider Tarot của khối Anh ngữ. Tuy nhiên trong 2 bộ chính này lại sinh ra rất nhiều bộ phụ mà bạn phải chọn cho mình khi thực hành. Ngoài ra còn rất nhiều bộ bài lạ hiếm theo những trường phái triết học riêng mà bạn phải tuân thủ.Việc này rất quan trọng vì sau đó tùy vào từng bộ bài mà bạn chọn phương pháp bói toán khác nhau.
Hiện tồn tại rất nhiều loại bài Tarot, và không có tiêu chuẩn nào về số lượng hay hình thức bộ bài. Mặc dù các quân bài, chất và ý nghĩa là như nhau, nhưng hình minh hoạ thì lại rất khác nhau. Chủ đề của mỗi bộ bài cũng khác nhau, có thể là về thiên nhiên, động vật, rồng,… Cỗ bài Tarot phổ biến nhất tại Mỹ hiện nay là bộ Rider-Waite, được tạo ra vào năm 1909 bởi A.E.Waite, một nhân vật xuất chúng thuộc Hermetic Order of the Golden Dawn, và được sản xuất bởi công ty Rider & Company. Hoạ sĩ vẽ bài là Pamela Colman Smith. Cỗ bài 78 quân này là cỗ bài phổ biến và dễ mua nhất tại Mỹ. Dù sao thì, theo The Hermitage: A Tarot History Site thì không có bộ bài Tarot nào được coi là “tuyệt đối” cả.
Một cỗ bài Tarot bao gồm Bộ Ẩn Phụ – Minor Arcana và Bộ Ẩn Chính – Major Arcana. Giống như những cỗ bài Tây khác, bộ ẩn phụ gồm 4 “chất”, nhưng thay vì rô-cơ-bích-tép, thì 4 chất ở bộ ẩn phụ là: Wands, Swords, Cups và Circles (hay Pentacles).
Mỗi chất đều có một ý nghĩa tương ứng với một khía cạnh nào đó của cuộc sống. Những quân bài chứa 4 chất này được đánh số từ 1 đến 10, và thêm các quân bài Hoàng gia: The King, Queen, Knight và Page. Bộ ẩn phụ cho biết những điều “phụ”, tức là những khía cạnh nhỏ và thường ngày trong cuộc sống. Bộ ẩn chính không có chất. Chúng bao gồm những quân bài có hình riêng và thể hiện những nguyên tắc, quan niệm và lý tưởng. Chúng được đánh số từ 1 đến 21, và quân bài thứ 22 – The Fool – được đánh số 0. Bộ ẩn chính thể hiện năng lượng mạnh, lâu dài hay những sự kiện lớn trong cuộc sống.

Thứ 5, bạn nên sử dụng phương pháp bói bài tarot nào?
Có khoảng 40 đến 50 phương pháp bói bài Tarot. Bạn có thể học hết nhưng nhớ một điều quan trọng. Bạn lập được lá bài không có nghĩa là bạn đọc được chúng. Bạn cần có sự phối hợp giữa phương pháp bói và bộ bài dùng. Mặc khác, bạn phải chọn bộ bài, phương pháp tùy theo vốn kiến thức mà bạn có.
Ví dụ, tôi chọn cách bói chữ thập thì tốt nhất tôi nên dùng bộ bài Tarot de Marseille truyền thống Pháp. Nếu tôi chọn cách bói Hoàng Đạo thì tôi nên chọn bộ Tarot truyền thống Ý. Nếu tôi chọn cách bói Celtique thì tôi nên chọn bộ bài Tarot de Divinatoire của Papus.
Hiện nay có hai phương pháp bói Tarot phổ biến là: bói qua câu hỏi và bói mở.
Với cách bói qua câu hỏi – question readings – bạn phải có một câu hỏi cụ thể nào đó. Tarot sẽ không đưa ra câu trả lời chính xác; nhưng qua những lá bài Tarot, bạn có thể định hướng và tự đưa ra quyết định cho chính bản thân mình. Quá trình bói Tarot qua câu hỏi phải làm đúng trình tự, điều này rất quan trọng. Bạn phải:
– Sử dụng những câu hỏi “mở”: nếu câu hỏi của bạn là câu hỏi “đóng”, thì bộ bài Tarot sẽ không giúp thêm được gì cho bạn cả. Ví dụ với câu hỏi sau: “Làm thế nào để mẹ chồng tôi đồng ý với việc vợ chồng tôi sẽ chuyển ra ở riêng” – khác hẳn với việc hỏi “Làm thế nào để chung sống hoà bình với mẹ chồng”. Hãy bắt đầu từ nguồn gốc của vấn đề (chung sống hoà bình) chứ không phải là từ những lựa chọn (chuyển ra ở riêng) của bạn.
– Tìm mức độ cụ thể phù hợp: Câu hỏi của bạn cần phải đủ để định hướng, nhưng không được quá cụ thể. Thay vì việc tìm hiểu về một mặt nào đó cụ thể, bạn cần tìm cách nhìn rộng hơn, bao quát hơn về vấn đề. Ví dụ, thay vì hỏi ‘làm thế nào để cuộc sống gia đình bớt lộn xộn hơn”, thì hãy hỏi rằng “làm thế nào để cân bằng thời gian biểu của con trẻ và thời gian biểu của người lớn”. Rõ ràng câu hỏi sau tập trung vào vấn đề “thời gian biểu”, và vậy là hợp lý. Nhưng đừng đặt câu hỏi theo kiểu “Làm thế nào để sắp xếp lịch chơi bóng rổ, bóng đá, xổ sống… mà vẫn có thời gian quan tâm tới gia đình” – câu hỏi này thì lại quá cụ thể về “lịch chơi thể thao” rồi. Thông tin trong câu hỏi phải ở một mức độ phù hợp, không chung chung quá nhưng cũng đừng cụ thể quá.
– Tập trung vào bản thân bạn: nếu là bói cho bạn, hãy đảm bảo rằng câu hỏi này tập trung vào bạn nhiều hơn là tập trung vào những đối tượng khác, ngay cả khi đó là chủ thể của vấn đề. Ví dụ, câu hỏi “tại sao con trai bạn lại hút thuốc lá” là tập trung vào con bạn, chứ không phải là bạn. Hãy hỏi là “bạn có vai trò gì, bạn có làm gì khiến con bạn hút thuốc lá hay không” sẽ là câu hỏi chuẩn.
– Trung lập: hãy đặt câu hỏi một cách trung lập, đừng quá thiên về một mặt hay một hướng giải quyết nào đó. Như vậy lá bài Tarot sẽ giúp bạn có được định hướng tốt. Ví dụ, “Tại sao tôi lại phải làm việc nhà nhiều hơn vợ tôi” không phải là câu hỏi trung lập, thay vì đó, hãy hỏi “Làm thế nào để vợ chồng tôi có thể chia sẻ việc nhà với nhau” mới là tốt.
– Lạc quan: Đảm bảo rằng câu hỏi của bạn mang tính lạc quan, mong chờ điều gì đó. Thay vì hỏi tại sao may mắn không đến như mong đợi, hãy hỏi rằng làm thế nào để may mắn đến với bạn.
Phương pháp thứ 2, bói mở – Open Readings – hướng đến các mặt rộng hơn của cuộc sống chứ không gói gọn trong các câu hỏi như question readings. Thường thì những vấn đề này đều có mốc của nó, ví dụ như khi bạn lập gia đình, khi bạn tốt nghiệp đại học,… Bạn có thể hướng đến một mảng nào đó, ví dụ như sức khoẻ, hay sự nghiệp hay xem van han 2015 … và kết quả của lần bói này cũng sẽ tương ứng với chúng.

Thứ 6, Tarot Spread

Bước đầu tiên của bói Tarot, là người được bói sẽ bốc một số lượng bài nhất định từ bộ bài. Vài ý kiến cho rằng làm vậy để “truyền năng lượng” từ người đó cho bộ bài. Người được bói cần phải tập trung vào câu hỏi hoặc vấn đề mà họ cần lời khuyên trong lúc rút các lá bài. Theo truyền thống thì còn có nhiều bước phức tạp hơn nữa.
Khi các lá bài được rút xong, thầy bói sẽ xếp những lá bài đó theo thứ tự thành một khuôn mẫu gọi là spread. Mỗi vị trí trên spread đều có ý nghĩa nhất định, và hiện tại có rất nhiều cách để xếp spread, từ một lá bài đơn lẻ trong bộ đến cách xếp toàn bộ 78 lá bài. Việc sử dụng spread nào phụ thuộc vào người đọc bài và kiểu câu hỏi hay vấn đề của người được bói. Một số spread tập trung nhiều hơn đến một vài loại thông tin nhất đinh. Ví dụ, một spread có thể chuyên để bói về chuyện tình cảm, spread khác lại tập trung vào mối quan hệ với người khác. Một trong số những spread phổ biến nhất là Celtic Cross. Thực tế tồn tại rất nhiều spread thường dùng, và đặc biệt người đọc bài còn có thể tự tạo spread của riêng mình.
Ví dụ trong spread Celtic Cross, bạn có thể thấy có một trật tự nhất định trong spread này, và mỗi lá bài ở mỗi vị trí đều thể hiện một ý nghĩa nào đó. Và mỗi vị trí lại có nhiều ý nghĩa khác nhau, điều này phụ thuộc vào người hỏi. Và còn nữa, ý nghĩa mỗi lá bài còn có thể được kết hợp với các lá bài khác, chúng ảnh hưởng lẫn nhau và tạo ra sự thay đổi trong ý nghĩa mỗi lá bài.

Thứ 7, phương pháp giải đoán:
Ngoài việc phối hợp giữa bộ bài bói, phương pháp bói, bạn cần phải kết hợp với một sách giải đoán. Nó cũng cần sự phù hợp nhất định. Nếu bạn dùng những lý luận của Esteilla chẳng hạn, bạn phải dùng kết hợp với bài Tarot de Marseille và cách bói celtique hoặc chữ thập… Nếu như bạn sử dụng các hướng dẫn của Breitkopf thì bạn nên dùng các bộ Tarot Egypt cùng với cách bói Charka. Nếu bạn dùng các chỉ dẫn của sách Levy thì bạn nên dùng Tarot de Marseille và cách bói 7 lá chẳng hạn.
Ngoài ra, việc bạn chọn sách giải đoán nào còn ở một điểm: bạn hiểu rõ về nền văn hóa nào hơn? Nếu bạn có k iến thức về Ai Cập học nhưng mù tịt các khái niệm về Do Thái Giáo như Quabala thì bạn có thể dùng sách của S.L. MacGregor Mathers nhưng lại chẳng thể dùng sách của E.A. Waite. Nếu bạn biết nhiều về hội tam điểm thì bạn có thể dùng bộ Rider-Waite Tarot cùng các tác phẩm của Golden Dawn. Nếu bạn biết về Quabala thì bạn có thể dùng B.O.T.A. Tarot. Nếu bạn biết về các biểu tượng linh thiên của Thập tự hồng hoa thì bạn mới có thể hiểu được sách của Joseph Paul Oswald Wirth. Đây là một vài sự kết hợp trong vô số cách kết hợp có thể có được.