Theo phong thuy nha o, sân vườn phải có sự hiện diện của hoa và cây nhưng tránh trồng quá nhiều và hỗn tạp, nếu không sẽ làm tăng âm khí..

phong-thuy-nha-o
Những điều cấm kỵ về phong thủy sân vườn

Câu hỏi: Tôi thấy trong quê cũ của tôi có quan niệm cho rằng sân rộng hơn nhà là không tốt. Hiện nay, tôi đang sinh sống ở Tp.HCM, có một căn biệt thự với sân vườn rộng hơn nhà nhiều lần. Quan niệm cũ ở quê tôi có đúng không, có thực sự sân rộng hơn nhà là điểm xấu phong thủy? Lê Thị Trang (Hà Tĩnh)

Trả lời:
Nhiều người có quan niệm, một căn nhà nếu phần sân lớn hơn phòng khách thì sẽ xảy ra tình trạng “khách lấn chủ”, như thế làm cho gia chủ không chủ động được trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên theo phong thủy, đây thực sự là một sự nhầm lẫn, đặc biệt là đối với nhà biệt thự.

Có những căn nhà biệt thự mà diện tích sân vườn đôi khi rất lớn, đó lại là tư dinh của những người giàu sang và có địa vị cao trong xã hội, sân vườn trong đó thậm chí bằng cả một trang trại lớn hơn gấp nhiều lần phòng khách nhưng không vì thế mà làm giảm sút vai trò vị thế của những người này.

Dưới góc nhìn phong thủy theo tu vi 2015, khi xét mối tương quan giữa “chủ” và “khách”, chúng ta chỉ nên chú ý đến tương quan không gian hành lang bên ngoài với không gian phòng khách. Chỉ khi hành lang quá rộng so với phòng khách dễ tạo ra tình trạng “khách lấn chủ” như trên.

Ngoài ra, sân vườn phải có sự hiện diện của hoa và cay canh nhưng tránh trồng quá nhiều và hỗn tạp, nếu không sẽ làm tăng âm khí. Tránh bài trí, trang hoàng sân vườn quá lộng lẫy.

Nên giữ cho sân vườn luôn sạch sẽ. Không đổ rác hoặc đặt các đồ vật bốc mùi trong sân, vì như vậy xét về mặt phong thủy có thể sẽ làm cho cuộc sống gia đình bị đảo lộn.

Hệ thống nước trong sân vườn phải chảy thường xuyên; mặt sân không được ẩm mốc và tránh rêu xanh.

Ở vị trí phía trái trong sân vườn, tránh trồng cây to hay dựng giàn hoa trong sân. Ở chính giữa sân không nên đặt hòn đá to.

Ở phía bên phải sân không nên đặt những hòn đá to và xây bể cá cảnh hay bể nước, tránh dựng hòn giả sơn và không được xây dựng hầm để xe…

Cổng của sân vườn không được đặt đối diện với cây cổ thụ, vì như vậy âm khí quá nặng.

Bên ngoài cổng sân vườn tránh đối diện với phòng vệ sinh hoặc đối diện với lỗ thoát của máy hút mùi trong bếp nhà hàng xóm.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao không nên lát đá cả sân vườn?

Những loại cây xanh nào tốt cho phong thủy nhà ở?

Những điều cần lưu ý khi trang trí sân vườn

Tư vấn bài trí sơn thủy trong sân vườn