Giải mã những chuyện lạ về hiện tượng “quỷ nhập tràng”

Lâu nay trong dân gian vẫn luôn đồn thổi những câu chuyện ly kỳ về hiện tượng quỷ nhập tràng. Hiện tượng này xảy ra khi có một con mèo đen hay dân gian còn gọi là linh miêu nhảy qua ngang bụng của người đã chết. Lúc này xác chết sẽ vụt ngồi dậy. Vậy thực hư của hiện tượng này là như thế nào?

Liệu có hay không việc tiếng động kích thích não bộ hoạt động trở lại:

Ông Vũ Quốc Trung, quản lý của Trung tâm Y tế Sơn Hà cho biết, hiện nay chưa có bất cứ tài liệu khoa học nào ghi nhận hay chứng minh về chuyện linh miêu vực dậy người chết, hay “quỷ nhập tràng”, “chết giờ trùng”. Tất cả chỉ là lời truyền miệng, là chuyện bịa đặt rồi thêu dệt thêm cho tính ly kỳ.

quy-nhap-trang
Quỷ nhập tràng

Chưa ai biết rõ những sự việc ấy kỳ lạ ấy xảy ra ở đâu, người chết tên là gì. Thế nhưng thực tế cho thấy đã có rất nhiều người chết lâm sàng đã sống lại thêm vài ngày hoặc cá biệt thậm chí vài chục năm. Chính người nhà ông Trung đã có người chết đi sống lại tới 5 lần.

Lý giải nguyên nhân của vấn đề này, theo một nhà xem tử vi cho biết là do người đó chưa chết hẳn, mới chết dưới dạng lâm sàng. Nghĩa là khi đó não còn hoạt động, tim còn đập, phổi còn thở nhưng tất cả đều ở cường độ rất thấp. Do đó, chúng ta không đo được huyết áp, không bắt được mạch, cũng như không lay động miếng giấy để ở mũi, nhưng não vẫn còn sống.

Khi có nguyên nhân nào đó tác động lên ví dụ như nhiệt độ trong phòng tăng, do có tiếng động mạnh (có thể là tiếng mèo kêu hoặc nhảy qua), hoặc do con cháu lay mạnh kích thích não bộ hoạt động trở lại làm cho hệ thần kinh thực vật tái hoạt động, khi đó, não kích thích tuyến thượng thận, giải phóng adrian đưa máu vào tim và giúp các cơ quan hoạt động trở lại.

Tác động của trường sinh học

Theo quan niệm dân gian của các thầy phong thủy thì: Con vật này chứa khí dương rất mạnh, thiếu khí âm. Khi người chết thì khí dương của họ sẽ mất đi nên khi thấy khí âm thì con mèo sẽ mò tới.

GS.TSKH Đoàn Xuân Mượu, nguyên là viện trưởng của Viện Văcxin quốc gia, tác giả của cuốn sách “Khoa học và vấn đề tâm linh” cho hay, cơ thể mỗi con người được hoạt hóa, khởi động, nuôi dưỡng bằng năng lượng. Ngoài nguồn năng lượng vốn có này, các cơ thể tế vi cần đến một nguồn cấp năng lượng khác, đó là nguồn năng lượng vũ trụ đi vào cơ thể thông qua các luân xa, các lỗ tự nhiên… rồi biến thành năng lượng sinh học (còn gọi là trường sinh học).

Trường sinh học là nguồn năng lượng thứ sinh, theo các kênh dẫn đến hệ thần kinh, hệ nội tiết, máu, theo các huyết quản và các cơ quan khác cho cơ thể… Vì thế, nếu người ta học được cách điều khiển năng lượng sinh học trong cơ thể của mình thì việc chữa bệnh trở nên vô cùng dễ dàng.

Trường hợp “linh miêu vực dậy người chết” hay còn gọi là “quỷ nhập tràng”, có thể giải thích rằng bằng sự tác động giữa trường sinh học của con người và của con vật. Mèo vốn là loài thuộc giống hổ có sức nặng tâm năng lớn, tuy nhiên không phải con nào cũng giống con nào, mèo mang điện tích dương (+) (cực dương). Khi người chết thì sẽ mang theo điện tích âm (-) (cực âm). Vì vậy, khi con mèo nhảy qua người đã chết thì sẽ tạo ra một dòng điện rất mạnh, chính dòng điện này làm bật người chết dậy và có thể làm cho người chết sống thêm một thời gian từ vài phút và có thể đến 1 ngày.

Tuy nhiên, vấn đề kỳ lạ này vẫn chưa được khoa học chứng minh, mọi giải thích vẫn chỉ mang tính võ đoán, nhưng sự thực người “chết” sống lại và sống thêm một thời gian dài đã có thực tế chứng minh.

Cùng với quan điểm này, ThS Vũ Đức Huynh, tác giả của hơn chục cuốn sách về tâm linh và cổ học phương Đông khẳng định đây chỉ là tin đồn. Tuy nhiên, khi mới chết con người vẫn còn điện trường (âm), do đó, nếu có gì điện trường dương mạnh tác động (có thể là mèo) sẽ hút bật dậy – tương tự trường hợp sốc điện trong bệnh viện – một chút chứ không sống lại được.
Sự hồi sinh của xác chết?

Các nhà nghiên cứu khoa học đều khẳng định, chuyện linh miêu chỉ là lời đồn thổi nhưng câu chuyện người chết sống lại có thể giải thích được. Chẳng hạn, trường hợp bà Nguyễn Thị Dí (76 tuổi, ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) bị chết trôi sông. Xác của bà được kéo vào bờ lúc 11h trưa, và khi đó các bác sĩ xác định bà đã chết nhưng sau khi ông Nguyễn Văn Nhiên (hàng xóm) làm hô hấp nhân tạo, bà Dí bắt đầu cựa quậy và mở mắt. Bà được đưa đến Bệnh viện Hóc Môn rồi bệnh viện 115. Sau hai ngày cứu chữa bà có thể tự ăn uống được.

Anh Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1973, ngụ ở phường 2, TP Tân An, tỉnh Long An) đã được bệnh viện chẩn đoán là ung thư túi mật giai đoạn cuối. Anh chết tại nhà lúc 17 giờ ngày 14/6/2010. Mọi người trong gia đình làm xong các thủ tục, đắp chăn chờ sáng liệm. Lúc 23 giờ, bất ngờ mọi người thấy tấm chăn động đậy, rồi sau đó anh Hùng ho mạnh, rơi nải chuối xuống đất. Rồi anh sống thêm một tháng mới chết.

Còn trường hợp bà Trần Thị Loan (83 tuổi, thôn 2 xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã từng kết luận là chết năm 40 tuổi, tử thi được gia đình đắp chiếu, chờ sáng mới tẩm liệm. Bỗng nửa đêm bà sống lại và sau đó sống bình thường với con gái ở thôn 2 đến tận khi 83 tuổi.

Lý giải về điều này, GS.TSKH Đoàn Xuân Mượu cho biết, y học phân biệt hai kiểu “chết” là: Chết lâm sàng và chết sinh vật. Chết lâm sàng là khi bệnh nhân đã ngưng thở, tim ngừng đập nhưng não chưa chết, thần kinh gốc và não bộ vẫn hoạt động, bản năng chống đỡ với cái chết vẫn còn.

Với kỹ thuật cấp cứu hồi sinh tích cực và nhẫn nại có thể vãn hồi hô hấp và hoạt động của tim. Chết sinh vật là ngoài việc tim phổi ngưng hoạt động, thần kinh gốc cũng ngừng hoạt động. Não đã chết hết khả năng cứu sống. Như vậy, cái chết được coi là thật chỉ khi não bộ đã hoàn toàn không hoạt động.

Gần đây, khoa học đã chứng minh được rằng trong cơ thể các loại tế bào có khả năng duy trì sự sống trong những thời gian dài khác nhau sau khi cơ thể đã được xác định là chết. Tế bào não vốn rất nhạy cảm với sự thiếu oxy, nên sau khi ngưng thở 5 – 10 phút tế bào thần kinh bị rối loạn và sẽ chết. Đó là theo lý thuyết nhưng trong thực tế nhiều trường hợp nạn nhân chết đuối được cứu sống sau nửa giờ, thậm chí 1 – 2 giờ, vì sao?

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, các tế bào thần kinh ở hành não (Medulla oblongala) có khả năng chịu đựng sự thiếu hụt oxy trong một thời gian lâu hơn nhiều so với các tế bào thần kinh nằm ở các vùng khác trong não.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã cấy thử điện cực vào xương sọ người được xác định bằng phương pháp thông thường là đã chết. Kết quả cho thấy, có sóng điện não phát ra những khoảng cách rất xa.