Theo xem tuổi vợ chồng, trong phong tục cưới hỏi truyền thống của Việt Nam, thì cô dâu, chú rể Việt Nam sẽ phải trải qua 3 nghi lễ chính rất quan trọng trong hôn nhân không thể bỏ qua đó là, theo thứ tự là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ đón dâu.

xem-tuoi-vo-chong
Lễ dạm ngõ trong phong tục người Việt

 

Lễ dạm ngõ hay chạm ngõ là nghi thức đầu tiên, được coi như buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai gia đình, để lúc cha mẹ hai bên tìm hiểu về điều kiện, hoàn cảnh, gia phong của nhau. Thời đại ngày nay LỄ DẠM NGÕ đã được đơn giản hóa, chỉ đơn giản là buổi gặp gỡ của hai bên gia đình, nói chuyện, xơi nước, hai bên đặt vấn đề chính thức cho chuyện của đôi bạn trẻ chính thức được đi lại để tìm hiểu nhau.

Hiện nay đa số các gia đình thường coi ngày dạm ngõ là buổi gặp gỡ thân mật, không đặt nặng về thủ tục nên trình tự không cần quá nghiêm ngặt. Nhiều bậc phụ huynh cẩn thận còn xem ngày tốt xấu để chọn trước ngày giờ, nhiều nhà khác lại chọn ngày dạm ngõ tùy vào thời gian rảnh của cả hai gia đình, chủ yếu là cuối tuần.

Ý NGHĨA CỦA LỄ DẠM NGÕ

Theo phong thủy, lễ dạm ngõ là thời điểm nhà trai đến đặt vấn đề chính thức, xin nhà gái cho đôi uyên ương được tìm hiểu nhau. Có thể nói, lễ dạm ngõ chính là buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai gia đình và đây cũng là một ứng xử văn hóa, để cha mẹ hai bên tìm hiểu về hoàn cảnh, điều kiện, gia phong của nhau. Từ những hiểu biết, chuyện trò ban đầu này, hai nhà sẽ tiến đến quyết định về hôn nhân của đôi uyên ương.

Lễ dạm ngõ đây chính là một trong ba nghi lễ không thể thiếu trong đám cưới truyền thống. Nếu các gia đình bỏ qua lễ này mà tiến hành luôn lễ ăn hỏi thì mọi người sẽ cảm thấy việc cưới xin bị đường đột, không “có trước có sau”. Thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn đi xem tử vi để xem vợ chồng có hợp nhau hay không

LỄ VẬT KHÔNG THỂ THIẾU TRONG LỄ DẠM NGÕ
– Bởi dạm ngõ là buổi gặp gỡ mang ý nghĩ văn hóa nhiều hơn ý nghĩa nghi thức nên nhà trai chỉ cần chuẩn bị một cơi trầu và cau, phủ vải nhiễu đỏ, hình thức tương tự như tráp đón dâu, ngoài ra, có thể thêm lẵng hoa quả, bánh kẹo tùy điều kiện. Thường ở miền Bắc, số lượng mỗi loại lễ vật phải là chẵn, ví dụ hai gói chè, hai chục cau, hai chục lá trầu.

THÀNH PHẦN THAM GIA TRONG LỄ DẠM NGÕ
Lễ dạm ngõ là buổi lễ nhỏ trong phạm vi gia đình, không cần rườm rà nên thành phần chủ yếu là người thân thiết.

– Thành phần tham dự bao gồm:

+ Nhà trai: Bố mẹ nhà trai, chú rể, họ hàng ruột thịt trong gia đình như ông bà, cô bác…

+ Nhà gái: Bố mẹ nhà gái, cô dâu, có thể có thêm người thân ruột thịt trong gia đình tham dự.

Cũng tùy vào điều kiện và văn hóa từng nhà, lễ dạm ngõ tại nhiều gia đình chỉ có cha mẹ hai bên gặp gỡ nhau và đôi uyên ương. Ngoài ra, đôi bạn trẻ có thể mời thêm một số bạn bè thân tới dự.

– Người tham dự lễ dạm ngõ không nhất thiết phải mặc vest, áo dài mà chỉ cần trang phục lịch sự.

– Đôi bạn trẻ cũng không cần “đóng bộ” như ngày ăn hỏi hoặc đón dâu. Cô dâu có thể diện váy ngắn, chú rể mặc quần âu, áo sơmi đơn giản.

Trình tự trong lễ dạm ngõ

Tới ngày giờ đã định cho lễ dạm ngõ, nhà trai tới nhà gái tặng lễ vật, thưa chuyện, tỏ ý muốn để đôi bạn trẻ chính thức tìm hiểu nhau và có kế hoạch tiến tới hôn nhân. Sau thời gian chuyện trò, cô dâu chú rể tương lai được cha mẹ nhà gái đưa lên thắp hương và dâng lễ vật lên bàn thờ tổ tiên.

Sau khi buổi gặp gỡ kết thúc trong lễ dạm ngõ, nhà gái có thể làm cơm thiết đãi nhà trai. Nếu không có thời gian và điều kiện, nhà gái có thể bỏ qua việc mời cơm này.

Có thể bạn quan tâm:

Trình tự thủ tục lễ rước dâu của người Việt

Nghi thức lễ ăn hỏi của người Việt thế nào?

Cách tính và hóa giải – Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai

Xem ngày tốt – Chọn ngày cưới tốt (đại cát) năm 2015