Bạn đang thắc mắc Can Chi là gì ư? Bạn có để ý khi xem tử vi hằng ngày, tử vi 12 con giáp, phong thủy, tư vi, bói tướng mệnh , xem tuổi vợ chồng người ta có nhắc tới ” Can chi”không?

Thiên can, địa chi hay can chi ngũ hành là một trong những vấn đề về phong thủy không thể bỏ qua. Mỗi người theo phong thủy đều có can chi của riêng mình và phản ánh lên số mệnh. Do đó, việc xem can chi là rất cần thiết giúp các bạn có thể điều tiết, kế hoạch cho cuộc sống phù hợp và mang lại nhiều may mắn.

Can chi là gì và cách tính can chi khi biết năm sinh
Can chi là gì và cách tính can chi khi biết năm sinh

Các khái niệm Can chi Ngũ Hành.

Can chi bao gồm Thiên can và Địa chi bao gồm 60 khí trường không gian hình thành khi trái đất quay xung quanh mặt trời, địa cầu đối xứng với vũ trụ. Trong đó: người ta lấy Giáp Ất để ghi nhớ ngày (gọi là Can) và  lấy Tý sửu đển ghi tháng  (gọi là Chi). Hệ can chi dùng để gọi tên ngày, tháng năm và cứ 60 sẽ lặp lại 1 lần được gọi là một Hội.

Can chi Ngũ hành: thể hiện mối quan hệ giữa can chi và ngũ hành tức là sự thay đổi nhiệt độ của 12 không gian của địa cầu (Địa chi) dưới 5 loại nhân tốt của vũ trụ là ngũ hành (Ngũ hành).

Ý nghĩa của can chi ngũ hành với con người.

Trong dự đoán vận mệnh, thiên can vô cùng quan trọng. Ngày sinh của mỗi con người, trụ ngày do can ngày và chi ngày hợp thành. Can ngày vượng tướng, không bị khắc hại thì bản tính của can ngày càng rõ ràng, có thể dùng nó làm tiêu chí để dự đoán tính tình người ấy.

Địa Chi của Tứ Trụ là yếu tố có vai trò giống như thiên can trong dự đoán. Để khi dự đoán dễ nhớ mối quan hệ hình xung khắc hại của các hợp cục của địa chi, người ta ghi nhớ mười hai địa chi trên các vị trí của hình bàn tay. Như thế giúp ta dễ nhớ quy luật các địa chi theo một hình tượng cụ thể. Các mối quan hệ đó ở phía dưới sẽ được bàn đến một cách tỉ mỉ.

Can chi là gì và cách tính can chi khi biết năm sinh

Cách tính can chi đơn giản theo năm sinh.

Nghe thì có vẻ nó có huynh hướng phong thủy, nó là một khái niệm gì dó mang tính trừu tượng, khiến bạn nghĩ rằng chắc chỉ những người có lộc phật bẩm sinh, hay những người có kiến thức thật tốt về điều này mới có thể tính được, tuy nhiên bất cứ ai cũng có thể tính được can chi khi biết năm sinh âm lịch đó. Hãy cùng phongthuydongphuong.vn  tính cung mệnh can chi theo tuổi năm sinh đơn giản tại đây để tự mình có thể tính được can chi nhanh nhất khi biết năm sinh  nhé!

Can Chi là hệ thống đánh số thành chu kỳ được dùng tại các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Can Chi dùng tổ hợp chu kỳ sáu mươi (tức bội số chung nhỏ nhất của 10 Can và 12 Chi) để xác định tên gọi của thời gian (ngày, giờ, năm, tháng).

Can chi là sự kết hợp của 2 yếu tố: Thiên can và Địa chi tạo nên tuổi âm. Trong đó:

 • Can ứng với 10 can khác nhau, theo thứ tự: Giáp – Ất – Bính – Đinh – Mậu – Kỷ – Canh – Tân – Nhâm – Quý.
 • Chi biểu thị 12 chi, tức 12 con vật trong vòng hoàng đạo của tử vi phương Đông, hay còn được gọi là 12 con giáp. Các con giáp lần lượt là: Tý (chuột) – Sửu (trâu) – Dần (hổ) – Mão (mèo, hoặc thỏ ở các nước Trung Quốc, Nhật Bản) – Thìn (rồng) – Tỵ (rắn) – Ngọ (ngựa) – Mùi (dê) – Thân (khỉ) – Dậu (gà) – Tuất (chó) – Hợi (lợn).

Cách tính  Can:  Lấy số cuối của năm sinh âm lịch đối chiếu với các số tương ứng của Thiên can được quy ước theo năm là: Canh – 0; Tân – 1, Nhâm – 2, Quý – 3, Giáp – 4, Ất – 5, Bính – 6, Đinh – 7, Mậu – 8; Kỷ – 9, sẽ ra được bạn thuộc can gì)

Cách tính chi: lấy hai số cuối của năm sinh chia cho 12, số dư tương ứng sẽ là chi của năm đó theo tứ tự cách chi như sau: Tí – 0; Sửu – 1, Dần – 2; Mão – 3, Thìn – 4, Tỵ – 5, Ngọ – 6, Mùi – 7, Thân – 8, Dậu – 9, Tuất – 10, Hợi – 11.)

Khi tính được Can và chi bạn gộp 2 yếu tố đó lại sẽ ra Can Chi của bạn, từ đó bạn có thể dùng nó để luận, đối chiếu số mạng, phong thủy, tử vi, công danh sự nghiệp của mình, hay xem tuoi vo chong..

– Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể tính Mệnh của mình nếu biết năm sinh.

Mệnh sẽ bằng Can + Chi

Trong đó, các Can có giá trị như sau:

 • Giáp, Ất = 1
 • Bính, Đinh = 2
 • Mậu, Kỷ = 3
 • Canh, Tân = 4
 • Nhâm, Quý = 5

Tương tự, giá trị của các Chi là:

 • Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0
 • Dần, Mão, Thân, Dậu = 1
 • Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2

Giá trị của Can + Chi ứng với các Mệnh (nếu kết quả > 5 thì trừ đi 5 để ra mệnh):

 • Kim = 1
 • Thủy =2
 • Hỏa = 3
 • Thổ = 4
 • Mộc = 5

Như vậy khi biết Can Chi của một năm bất kỳ là bạn có thể tính Mệnh năm sinh rồi. Ví dụ:  Mệnh năm  Ất Hợi ( 1995) là:  Ất ( 1 ) + Hợi (2) = 3 ==>>> Mệnh Hỏa.

Khi biết mỗi năm sinh bạn có thể từ năm sinh tính ra Can Chi của mình, sau đó sẽ dễ dàng quy đổi được ra Mệnh, quá đơn giản phải không nào!

Xem thêm:>> Lich 2018 – Xem ngày tốt xấu trong năm, trong tháng chuẩn xác