K-League 1 là gì? Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu Hàn Quốc, cùng chuyên mục thể thao đi tìm hiểu chi tiết nhé.

K-League 1 là gì?

K-League đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp của đất nước Hàn Quốc bao gồm giải hạng đấu thứ nhất là K-League Classic và hạng thứ hai K League Challenge. Trong thực tế do cả hai giải hạng đấu thứ nhất và hai có tên gần giống nhau đã xảy ra một số nhầm lẫn và tranh cãi.

Lịch sử hình thành và phát triển của K-League 1 là gì?

Giải đấu bóng đá được ra đời vào năm 1983 với tên gọi ban đầu là Korean Super League gồm 5 đội bóng đầu tiền tham dự. Các câu lạc bộ tham dự mùa đầu tiên bao gồm Hallelujah FC, Yukong Elephants, POSCO Dolphins, Daewoo Royals, Kookmin Bank FC. Câu lạc bộ Hallelujah FC là nhà vô địch đầu tiên của giải K-League.

Đến năm 1998, giả bóng đá Korean Super League được cải tổ lại và đổi tên chính thức thành K-League. Đến năm 2013, giải bóng đá K-League được chia thành 2 hạng đấu riêng biệt khi giải cao nhất được gọi là K-League Classic, còn giải hạng thấp hơn được gọi là K-League Challenge. Ngày 22/1/2018, giải K-League Classic chính thức được đổi tên thành giải bóng đá K-League 1.

K-League 1 là gì? Giải đấu bóng đá hàng đầu Hàn Quốc

Hiện nay trong 5 câu lạc bộ đầu tiên dự K-League, Yukong Elephants (Jeju United), POSCO Dolphins (Pohang Steelers) và Daewoo Royals (Busan IPark) vẫn thi đấu ở hệ thống K League. Trong khi đó Kookmin Bank FC và Hallelujah FC đều bị giải thể.

Nhằm giúp khán giả không bỏ lỡ những trận đấu được mong chờ nhất hiện nay, chúng tôi cung cấp lịch thi đấu Euro mới nhất cập nhật liên tục 24h.

Thể thức thi đấu của K-League 1

Mỗi mùa giải tại K-League 1 khởi tranh từ tháng 3 đến tháng 11. Đội vô địch và á quân sẽ giành vé dự vòng bảng AFC Champions League mùa giải tiếp theo. Còn đội đứng thứ 3 sẽ đá vòng play-off tranh vé vớt dự vòng bảng cúp C1 châu Á. Ngoại trừ Sangju Sangmu không thể góp mặt tại cúp châu Á do họ là đội bóng quân đội.

Đội đứng cuối bảng sẽ phải xuống chơi tại K League 2 mùa sau, còn đội đứng thứ 11 sẽ đá trận play-off tránh xuống hạng với đội đứng thứ 2 tại K League 2.

Khi K League giảm xuống còn 12 đội như hiện nay, thể thức thi đấu của K League giống với giải Ngoại hạng Scotland. Các đội sẽ trải qua 36 vòng đấu với giai đoạn 1 là 22 vòng đầu tiên đá đủ lượt đi và về, giai đoạn 2 các đội sẽ đá 1 lượt trong 11 vòng đấu, giai đoạn 3 sẽ chia ra thành 2 nhóm gồm 6 đội đầu bảng và 6 đội cuối bảng, lúc này các đội trong nhóm đá với nhau 1 lượt trong 5 vòng đấu để xác định vị trí cuối cùng khi mùa giải khép lại.

Trên đây là những chia sẻ về giải đấu K-League 1 là gì cũng như lịch sử hình và phát triển của giải đấu bóng đá Hàn Quốc.

ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm cho quý khán giải tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

"Độc giải lưu ý, các thông tin thể thao trên chúng tôi chia sẻ là hoàn toàn miễn phí. Chúc các bạn sẽ có những thông tin bóng đá hữu ích"