Cúng giao thừa hay cúng trừ tịch là một nghi thức không thể thiếu trong tất cả gia đình người Việt Nam. Vậy nên chuẩn bị những gì trong lễ cúng giao thừa đầy đủ và sung túc nhất.

Cách cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời

Cúng giao thừa lúc mấy giờ?

Để hiểu hết được cách cúng giao thừa trong nhà, điều đầu tiên ta không thể bỏ qua đó là vấn đề thắp hương giao thừa mấy giờ. Lễ cúng giao thừa năm 2018 được tiến hành vào giờ Chính Tý, tức đúng 12h đêm hôm 30 tháng chạp. Việc cúng giao thừa vào lúc mấy giờ này nhất định phải nhớ kĩ và làm theo thì mới mang đúng ý nghĩa của ngày giao thừa.

Quan tâm: Văn khấn tết năm 2019

Hướng dẫn cách cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời đúng nhất

Mâm lễ cúng giao thừa gồm những gì?

Lễ cúng Giao Thừa, gồm có lễ cúng giao thừa ngoài trời và lễ cúng giao thừa trong nhà. Nói đến đây, chắc có rất nhiều bạn thắc mắc cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước. Theo quan niêm dân gian, lễ cúng ngoài trời được tiến hành trước. Theo đó ta phải đặc biệt chú ý tới mâm cỗ cúng giao thừa để sắm lễ cúng giao thừa 2018 cho thật đầy đủ.

Lễ cúng Giao Thừa ngoài trời : Trước khi đề cập đến vấn đề mâm cúng giao thừa ngoài trời, ta cần biết đây là lễ cúng tiễn vị thần cựu vương hành khiển ( vị thần phụ trách việc coi sóc dân, cai quản hạ giới ) của năm cũ đi, và đón ông mới về .

Nên chuẩn bị mâm cúng giao thừa sẵn trước phút Giao Thừa, đừng để qua giờ Giao Thừa mới bắt đầu bê mâm cúng giao thừa ra.

Mâm cúng Giao Thừa ngoài trời gồm:

– Gà trống tơ, luộc ( thời xưa còn dùng thủ lợn )

– Bánh Chưng

– Đèn nến

– Vàng mã

– Hoa tươi

– Trầu cau

– Rượu/ trà ( rượu trước, sau đến trà )

– Một chiếc mũ chuồn mua của hàng mã ( giống trong Tuồng Chèo ấy ), chính là mũ để cúng tế vị thần.

Lễ cúng Giao Thừa trong nhà : Bàn về vấn đề cách cúng giao thừa trong nhà và mâm cỗ cúng giao thừa, ta cần hiểu rõ, đây là lễ cúng Thổ Công, thần Thổ Công là vị thần cai quản trong nhà. Lễ cúng giao thừa năm 2018 trong nhà có lễ vật  tương tự như cúng giao thừa ngoài trời, chỉ bỏ mũ chuồn. Các gia đình khi tìm hiểu về việc giao thừa năm nay cúng gì thường làm thêm cả món chè hoa cau, chè kho… cúng giao thừa. Mâm cúng giao thừa gồm các món ăn mặn trong ngày tết hoặc cũng có gia đình nấu mâm cỗ cúng gia thừa thì chọn làm cỗ chay. Cỗ mặn trong mâm cúng giao thừa trong nhà gồm: Bánh chưng, Giò chả, Xôi gấc, Thịt gà, Xôi đậu xanh…các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình… Cỗ ngọt và chay trong mâm cúng giao thừa trong nhà thì cần có: Hương, hoa, đèn nến; Bánh kẹo; Mứt Tết; Rượu/bia và các loại đồ uống khác.

Có thế bạn quan tâm: Tiêu chí xem tuổi xông đất đầu năm 2019 hợp với gia chủ