Theo phong thủy nhà ở, với những không gian nhà phố hay biệt thự… thì sự đóng góp của những bức vườn thẳng đứng khiến cho ngôi nhà thêm trẻ trung tươi mát.

phong-thuy-nha-o

Theo phong thủy, vườn đứng không những giúp cải tạo bầu không khí trong nhà thêm sạch sẽ mà còn giúp trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp

Hãy tưởng tượng ngôi nhà của bạn có 1 vườn thẳng đứng sẽ thật tuyệt vời và đẹp bao nhiêu.Không khí trong lành dễ chịu thoải mái

Vườn thẳng đứng đã phổ biến tại nước ngoài từ lâu có mặt trong các công trình công cộng,văn phòng công ty đến những công trình nhà dân… Hiện nay, tại Việt Nam, mô hình thiết kế này ngày càng được ưa chuộng bởi sự tiện ích, tính thẩm mĩ và không tiêu tốn quá nhiều diện tích. Bằng cách tận dụng các bức tường và xây lên đó những mảng vườn xanh mướt, không gian sống nhỏ bé sẽ trở nên tươi sáng, thu hút. Ngoài ra còn góp phần làm sạch môi trường, giúp không khí trong lành hơn.

Hiện nay có 2 phương pháp thi công vườn đứng cơ bản đó là thi công bằng vài nỉ và thi công bằng module nhựa. Một vài phương pháp phổ biến như trồng cây bằng khung module đúc sẵn, trồng bằng khung sắt cố định, khay nhựa đúc hay kết hợp tấm nhựa và vải nỉ. Ưu điểm của dạng vườn này là không bị giới hạn bởi kích thước hay độ cao, cũng không quá quan trọng yếu tố đất trồng mà chú trọng vào nước, khoáng chất, ánh sáng và khí CO2. Vì thế tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình mà bạn lựa chọn sao cho phù hợp.

Những loại thực vật thích hợp đối với mô hình vườn thẳng đứng này là các loại cay canh, hoa cỏ, thảo mộc có trọng lượng nhẹ, khả năng sinh tồn cao, ít thay lá. Chẳng hạn như cây hồng môn, lan ý, thanh tú, dương xỉ lá thông, trinh nữ, hoa thu hải đường, cẩm tú cầu, cỏ bạch chỉ,… hay các loại rau gia vị như húng, cải xoăn, tía tô,… Mỗi loại đều có màu sắc riêng, vì thế bạn có thể kết hợp xen kẽ những mảng màu để tạo nên bức tranh sống động đầy cuốn hút trên tường.

Những bức vườn thẳng đứng ngay trong hành lang hay trong phòng ngủ giúp không khí ngôi nhà thêm sạch hơn nhà đẹp hơn

Để duy trì mô hình thiết kế này, bạn cần phải bố trí hệ thống ánh sáng và tưới tiêu để cây có thể sinh sống và phát triển tương tự như ngoài môi trường tự nhiên. Sử dụng hệ thống tưới nước tự động bằng hệ thống mô tơ, hệ thống cảm biến độ ẩm và hệ thống dinh dưỡng thủy canh… sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc cũng như hiệu quả sử dụng lâu dài cho dạng vườn thẳng đứng.