Rồng là một vat pham phong thuy vô cùng quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, chọn rồng sao cho hợp lý về kích cỡ, chất liệu, hình dáng và màu sắc và vị trí đặt rồng để phát huy hết tác dụng thì không phải ai cũng rõ. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến những vấn đề cơ bản về việc chọn rồng phong thủy và tác dụng của rồng phong thủy cho những ai quan tâm:
1. Chất liệu và kích cỡ:
Muốn con rồng phong thủy phát huy ra linh lực hoàn toàn của nó, chất liệu chế tạo ra con vật rất quan trọng, bởi vì con rồng là con vật rất tôn quý, có khả năng mang lại may mắn, cát tường, cho nên tốt nhất được làm bằng kim loại ngọc đá và gốm sứ, như vậy nó mới có được cảm giác cao quý. Nhưng với kích cỡ thì không có yêu cầu gì.
2. Hình dáng và màu sắc:
Hình thái của con rồn phải có cảm giác bay nhảy mới thể hiện được khí thế của con rồng, nếu không sẽ không phát huy được linh lực của nó. Tất nhiên hình dáng con rồng không được giống một con rắn.
3. Phương hướng bài trí:
Phương hướng tốt nhất là hướng thìn, có nghĩa là thiên hướng đông của hướng đông nam, nếu bài trí theo ngũ phương vị (bao gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ), thì nên bài trí tại bên trái.
4. Những điều cần chú ý khi bài trí:
Theo phong thuy, cần chú ý những điều sau sau khi bài trí rồng phong thủy trong nhà:
+ Khi bài trí đầu rồng nên hướng ra ngoài cửa, không được hướng vào trong nhà. Con rồng hướng ra ngoài là biểu tượng long người chảy ra ngoài (Kim tử long, bát quái, ngọc bội tốt nhất không nên mang theo người).
+ Con rồng phải bài trí vị trí của rồng, không được bài trí tại vị trí của con hổ, không thì long hổ đấu nhiều sẽ ảnh hưởng đến người trong nhà.
+ Bức tranh có con rồng nên treo hướng Thanh Long của phòng khách hoặc phòng thờ.
+ Những điêu khắc hình rồng nên treo hướng Thanh Long của phòng khách hoặc phòng thờ.
+ Bức tranh con rồng được cuốn lên để cất giữ, nên treo sẽ tốt hơn.
+ Nếu con rồng làm bằng cao su không được cất vào trong kho.
+ Phần đầu, đuôi và chân nên dùng giấy đỏ hình tròn dán vào (để tránh khí tà vào thân rồng). thời gian dán tốt nhất là 7 – 9 giờ buổi sáng vào các ngày 3, 6, 9.
5. Tác dụng của con rồng phong thủy:
Con rồng phong thủy có tác dụng cải thiện quan hệ giao tiếp và tăng thêm tài vận, hóa giải.
Nếu là do quan hệ giao tiếp không tốt mà gây nên sự bất lợi thì có thể bài trí một đôi rồng phong thủy hướng ra cửa tại vị trí tường bên trai hoặc trên bàn, sẽ có thể cải thiện tình huống này.
Nếu là mở cửa hàng cũng có thể làm như thế, nếu như bài trí con rồng trên bể cá thì hiệu quả càng tốt hơn, sẽ giúp tăng thêm tài vận. Nếu gần nhà hoặc cửa hàng có hồ, song (nhưng nước phải sạch)…nhất định sẽ có nhiều tiền tài vào nhà, khiến sự nghiệp ngày càng phát triển.
Nếu không có điều kiện có lợi, thì cũng có thể bài trí con rồng tại hướng bắc trong nhà, bởi vì trong ngũ hành hướng bắc là thuộc Thủy. Có một điều cần phải chú ý, nếu bài trí trên bể cá thì con rồng phong thủy này phải vừa phải, con rồng quá to sẽ không tốt khí vận ngôi nhà.
Nếu bài trí con rồng là để hóa giải thì phải theo đặc tính của rồng bài trí mới phát huy khả năng. Nhưng nếu là xuyên tâm sát và có đường đâm thẳng vào nhà, bài trí rồng phong thủy không có hiệu quả mấy. Do con rồng có một khí thế vua, có quyền uy và sức mạnh, cho nên với những khí uế, khí âm, khí tà ít có tác dụng trấn áp.
Ngoài ra, những chỗ có sát khí nặng như cục cảnh sát, quân dinh, nhà tù…bài trí con rồng phong thủy cũng có thể phát huy linh lực của nó để hóa giải. Nếu nhà ở gần chùa miếu thì không tốt, có thể bài trí một đôi rồng phong thủy hướng với những chỗ này thì có thể hóa giải, như thế khiến trạng thái tinh thần càng tốt lên.