Theo các chuyên gia về hóa giải trấn yểm khi xây dựng ngôi nhà hay ngôi mộ không thể bất cứ ai cũng chọn được một khu đất theo ý muốn vì trong thành phố các ngôi nhà được chia lô theo đường phố thì không mấy ai chọn được ngôi nhà có hướng phù hợp với mệnh chủ được.

Đặc biệt là chủ địa khí ngôi nhà có nhiều nhà bị phạm Đại sát, Thiên hình , vô tự .. là các khí xấu cư ngay cung Đại Môn nếu không trấm yểm hoá giải sẽ gây rất nhiều hung hoạ cho gia chủ. Chính vì vậy trong Phong thuỷ có nhiều phương án hoá giải khí xấu. Trong tư vấn Phong thủy có những phép để hóa giải các ảnh hưởng xấu khi vi phạm mệnh cung phối hướng đó bằng cách đặt các Tiết minh hóa giải mạnh như: Thần Bếp và Bàn Thờ ( Phúc Thần).

trấn yểm hóa giải
trấn yểm hóa giải

Ngoài ra trong Phong Thủy còn có phép Trấn, Yểm như dùng Bát Quái đồ, tượng Quẻ dịch, Phong Thủy luân, Tranh Thủy mặc, Gương Bát quái, Thủy bồn ngư, Tật ách đồ, cây Lưu thủy pháp (Cây lộc), Quả cầu Thủy tinh, Đồng tiền thất xích, tượng đá: Long, Quy, Hổ, Lân, con Tỳ hưu, Bình nước muối, các loại đá, Chuông gió….Theo nguyên lý của Dịch là:” Cùng tắc biến, Biến tắc thông” nghĩa là cùng sẽ biến, biến sẽ thông. Vì vậy về nguyên tắc hóa giải hay Trấn , Yểm đều dùng quan hệ sinh, khắc ngũ hành tức là đưa các phòng, các nơi cần hóa giải, Trấn, yểm về các hành có thật của nó và nếu cần tăng lên thì dùng hành sinh cho nó làm vượng khí đó lên, nếu cần giảm đi thì dùng khí khắc nó làm giảm khí đó đi.

Vấn đề cần phải bàn là làm thế nào để biết tại cung đó hay tại phòng đó, tại chố đất đó hay tại ngôi nhà đó hành gì cần hóa giải , Trấn , Yểm công việc này chỉ có các nhà Địa lý, Phong thủy mới biết được. Cũng vì chỉ đặt không đúng thì tác dụng ngược trở lại sẽ khôn lường nên đã có nhiều người khốn khổ vì không biết, hay nghe một Thầy cúng không hiểu gì về Phong thủy phán nên để cái này, nên đặt cái kia ở chỗ này, chỗ nọ đẫ lảm phản ngược tác dụng như ý muốn.
Ví dụ: trong một phòng khách có khí Đại sát hay Thiên hình hành Mộc, vì khí Đại sát hay khí Thiên hình bản thân nó rất hung hãn, có thể làm cho gia chủ ốm đau tai nạn nhưng vì không biết hóa giải để làm mất nó đi lại đem đặt vào đó một bể cá hành Thủy hay tủ lạnh hành thủy, thậm chí chỉ treo một bức tranh Thủy mặc hành thủy, khi đó vô tình hành Thủy đó sinh cho Đại sát hay Thiên hình mộc làm cho càng tăng hung hẵn của khí Đại sát hay Thiên hình hành Mộc đó lên sẽ rất nguy hiểm.

Chính vì vậy khuyên các gia đình nếu không biết thì không nên tự ý nghe ai đặt bất cứ một vật gì vào trong nhà của mình kể các hòn đá Thạch Anh dù có năng lượng cao nhưng cũng phải đặt đúng chỗ thì mói có tác dụng nâng khí trong phòng, nếu không nó sẽ phản ngược trở lại rất nguy hiểm. Do vậy mà các công việc Trấn, hóa giải chỉ có các nhà Địa lý, Phong thủy hay có kiến thức về Cảm xạ mới làm được.

Các khí cần hóa giải, Trấn, Yểm:

– Khi mệnh cung phối hướng ra các khí: Ngũ quỷ, Họa hại, Lục sát, Tuyệt mệnh.
– Các nhà có hướng hoặc cửa ra vào phạm Bát đại không vong, Cô hư.
– Đại môn có Tụng đình, Đại sát, thiên hình.
– Các nhà có hướng hoặc cửa ra vào phạm Bại tuyệt, Cố quả, Vô tự, Tật ách trong vong sao Phúc Đức và phạm Ngũ Hoàng sát.
– Các nhà bị Hoàng Tuyền, Bát Sát….