Nhiều người có khả năng nhận biết được những chuyện lạ xung quanh mình. Hay có nhiều người có khả năng ngoại cảm đặc biệt có thể trò chuyện cùng người cõi âm. Theo lý giải của nhiều nhà khoa học, họ có thể làm được  những chuyen la này là nhờ có “con mắt thứ ba”.

Từ lâu nhiều nhà khoa học trên thế giới đã tranh luận và nghiên cứu về giả thuyết “con mắt thứ ba” này. Theo những gì họ nghiên cứu thì con mắt thứ ba rất có thể là cơ quan giúp cho một số người có được những khả năng hết sức đặc biệt như tiên tri hay thần giao cách cảm…, và theo đó thì bất cứ ai trong chúng ta cũng có con mắt đó, vấn đề là chúng ta có biết “mở” nó ra hay không.

Những khả năng kỳ lạ như đọc được chữ hay xem bức ảnh trong một phong bì dán kín, ngăn ánh sáng vào, bằng cách đặt trên trán của nhiều nhà ngoại cảm không phải là quá xa lạ với chúng ta. Khoa học hiện nay vẫn chưa thể giải thích được thấu đáo về hiện tượng kỳ lah này. Còn theo truyền thuyết cổ xưa của các nhà xem tử vi phương Đông lại khẳng định, có những trung tâm năng lượng đặc biệt bên trong cơ thể mỗi người có khả năng đọc và phát ra các dạng ý nghĩ được gọi là “con mắt thứ ba”.

con-mat-thu-ba
Con mắt thứ ba

Việc sùng bái và tôn thờ loại mắt này có nguồn gốc bắt nguồn từ rất xa xưa. Trong nhiều sách tín ngưỡng cổ xưa phương Đông, cơ quan đặc biệt này gần như được coi là tài sản riêng của các vị thần thánh. Nó cho phép các vị thần theo dõi tất cả lịch sử của toàn bộ thế giới, nhìn thấy trước tương lai, quan sát bất cứ ngóc ngách nào trong vũ trụ bao la rộng lớn. Trong các bức tượng hay các bức tranh của người Phương Đông chúng ta có thể thường xuyên bắt gặp con mắt thứ ba được gắn trên trán các vị thần trên các hình vẽ hay pho tượng tại những đền chùa đạo Phật. Theo một số nhà nghiên cứu xem tử vi còn cho rằng, đây chính là ký ức về những “tổ tiên có nguồn gốc ngoài trái đất” của nhân loại. Theo những truyền thuyết cổ xưa còn tồn tại đến ngày nay, con mắt đó giúp họ có những khả năng hết sức đặc biệt – thôi miên và tiên tri, thần giao cách cảm và tác động từ xa, khả năng thu nhận kiến thức trực tiếp từ trí tuệ của vũ trụ, biết được quá khứ và tương lai…

Những người đã luyện tập yoga trên thực tế họ đã khai phá được các khả năng tâm lý khác thường so với những người không tập. Nhiều người từng tận mắt chứng kiến kỳ công của họ đã đưa ra nhận xét: “Chính xác tương tự giống như các tia sáng xuyên qua kính hay tia X đi qua các vật không trong suốt, nhà yoga có thể nhìn thấy được các đồ vật đằng sau bức tường dày, biết nội dung bức thư trong phong bì dán kín hay phát hiện kho báu dưới đất nhờ sự giúp đỡ của con mắt tinh thần bên trong của mình”.
Phạm vi ảnh hưởng của con mắt thứ ba thậm chí còn vượt ra ngoài không gian 3 chiều quen thuộc đối với chúng ta. Các nhà yoga có thể quan sát được các sự kiện diễn ra trên những khoảng cách lớn, và ở bất cứ thời gian nào: quá khứ, hiện tại hay tương lai. Tại Ấn Độ, những người có khả năng kỳ diệu như vậy được gọi là Trikalazna (người biết ba thời gian). Tuy nhiên, không phải bất cứ ai luyện tập yoga nào cũng có được những khả năng đặc biệt trên – tất cả còn phải phụ thuộc vào sự phát triển của “con mắt thứ ba”. Theo truyền thống của yoga, người ta chia những khả năng này thành 4 mức độ.

Mức thấp nhất cho phép người luyện tập có thể nhìn thấy những vòng hào quang (hay còn gọi là tinh hoa) phát tiết ra từ đồ vật hay con người. “Hào quang” này thường thay đổi về hình dạng và màu sắc tùy theo mức độ sức khỏe và trạng thái tâm lý của người đó. Chính nhờ khả năng này, một vài nhà yoga có khả năng dự đoán được một số bệnh tật của con người.

Ở mức độ thứ hai, con người có thể quan sát các đồ vật và sự kiện tương tự như trong một “bản vẽ thu nhỏ” – ví dụ như nhìn thấy từ bên trong cơ thể hay từ độ cao của các loài chim đang bay. Những bức tranh được quan sát thấy thường liên quan đến hiện tại, hay một quá khứ mới xảy ra không lâu. Tại mức độ này, đôi khi người ta còn nhìn thấy những dạng ý nghĩ cực kỳ mạnh mẽ (ví như liên quan đến tôn giáo tín ngưỡng) – kết quả của quá trình tập trung cao độ của con người. Những giai đoạn đầu, khả năng nhìn thấu này vẫn chưa rõ ràng và bền vững. Nhưng với bước phát triển tiếp theo của con mắt thứ ba, độ sáng và rõ nét của các bức tranh sẽ ngày càng tăng lên. Đến một thời điểm nào đó của mức độ thứ ba, những hình ảnh được quan sát bằng “con mắt thứ ba” sẽ có chất lượng không kém những gì chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường. Dù cho thời gian hiển thị của chúng rất ngắn, thậm chí thường chỉ trong khoảnh khắc, ta vẫn có thể nhìn thấy rõ ràng và tỉ mỉ từng chi tiết.

Các chuyên gia khẳng định, bất cứ người nào cũng có thể đạt được ba mức độ nói trên bằng cách luyện tập. Thậm chí đối với những người mù, khả năng phát triển “con mắt thứ ba” thường nhanh chóng và thành công hơn. Còn mức độ thứ tư – mức độ tinh thông – thì rất ít người có thể làm được. Để đạt tới ngưỡng này, con người cần phải cống hiến toàn bộ cho sự nghiệp hoàn thiện về tinh thần. Khi đã dạt đến mức độ tuyệt đỉnh của giai đoạn thứ tư, con người sẽ trở thành một môn đồ “không cần học ai và không cần học cái gì nữa”. Điều này không phải do anh ta đã biết tất cả, mà là anh ta sẽ không cần phải vùi đầu vào hàng trăm cuốn sách, nghe giảng suốt ngày, chúi đầu vào kính hiển vi hay kính viễn vọng… Khả năng thị giác bằng tinh thần sẽ cho phép con người biết và nhìn thấy tất cả những gì anh ta mong muốn – không phụ thuộc vào thời gian hay không gian.