Theo nhà đẹp, sửa nhà là một việc quan trọng khi phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, chất lượng, đồng thời hợp lý chi phí, không bị đội giá một cách lãng phí.

nha-dep
4 điều cần đặc biệt lưu ý khi sửa nhà

Dưới đây là một số vấn đề quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi quyết định sửa chữa nhà cửa:

1. Không nên quá tin vào chủ thầu hay thợ thi công

Có rất nhiều người khi sửa nhà, do không nắm được diễn biến của thị trường nên các gia đình thường hay gặp phải tình trạng thợ thi công ẩu, nguyên vật liệu bị bớt xén hoặc không đúng chủng loại, giá cả bị đội cao lên. Do vậy khi bắt đầu chuẩn bị sửa chữa nhà cửa, bạn cần chọn chủ thầu xây dựng có uy tín. Tránh thuê thầu xây dựng qua trung gian. Rất nhiều người nhờ trung gian đứng ra nhận thầu, họ thuê lại đơn vị khác xây dựng để ăn hoa hồng khiến giá thành bị đội lên từ 5 – 10%.

Nếu không có điều kiện để trông coi công trình, bạn cần nhờ (hoặc thuê) người đủ độ tin cậy, có kiến thức về xây dựng giúp. Có nhiều trường hợp do khoán trắng cho thợ hoặc cai thầu, nên sau khi hoàn thành công trình mới phát sinh rủi ro như sơn bả bị mốc, cháy đường điện, tường nứt, lún hoặc thấm dột… Cho dù bạn có bắt đền cai thầu thì việc sửa chữa lại sẽ làm mất giá trị của ngôi nhà.

2. Hãy tham khảo giá thị trường

Bạn cần tham khảo giá các loại nguyên vật liệu xây dựng trên thị trường. Nếu bạn khoán trắng cho thầu, nhiều khi bạn rất thiệt thòi.

Ví dụ, trong chương trình khuyến mãi của nhiều loại gạch ốp lát, giá được giảm 10%, nhưng khi báo giá, thường thì thầu không bao giờ thông báo cho bạn điều này.

Hoặc hãng thiết bị điện Clipsal giảm giá bán trong tháng 5 tất cả các loại thiết bị điện cho khách hàng trên toàn quốc và điều này được thông báo cho tất cả các đại lý, nhưng nếu qua thầu thì họ sẽ vờ như không biết để “yểm” chuyện này đi.

Chỉ riêng cho việc lắp đặt hệ thống điện trong ngôi nhà bạn sẽ thiệt từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng. Một số công ty sơn nước cũng có chương trình khuyến mãi, nếu mua 10 thùng sơn sẽ được tặng 1 thùng (mỗi thùng sơn giá vài trăm nghìn đồng). Ngay như trong nhiều chủng loại hàng cũng có loại 1, loại 2, loại 3 (cùng một hệ thống thiết bị điện gồm công tắc, dây, ổn áp, cầu dao…) cũng có giá khác nhau cho từng chất lượng. Nhiều thợ thi công đã dùng loại 2 thay vào loại 1. Đấy là chưa kể một số thiết bị hoặc vật liệu xây dựng là đồ “dỏm” mà ngay cả thợ cũng bị lừa.

3. Đừng vội tin vào bản vẽ thiết kế

Thường khi xây dựng hay sửa chữa lớn bạn phải thuê vẽ thiết kế, thấy ưng ý bạn mới chọn mẫu. Nhưng để có được một ngôi nhà ưng ý thì bản vẽ thiết kế chỉ là phần khởi đầu. Ngôi nhà đẹp phải đi kèm với nhiều yếu tố như phối cảnh không gian chung, tính độc đáo của màu sắc, ánh sáng, nội thất… Một ngôi nhà đẹp, không hẳn phải đồ sộ, nhiều tầng, nhiều công trình phụ, mái có chóp các kiểu… mà quan trọng là tiện lợi cho gia đình bạn và bắt mắt.

Khi yêu cầu thiết kế, tốt nhất bạn phải thể hiện càng chi tiết càng tốt ý tưởng về ngôi nhà, các phòng, sân vườn… của mình. Ví dụ bạn thích phòng khách rộng hay hẹp, khu phụ có cần nằm ngay trong phòng ngủ, cầu thang nhất thiết phải đi ở bên ngoài hoặc phải có một khu vườn mini… Ý tưởng của bạn càng chi tiết thì kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà và trang trí nội thất càng gần với mục đích của bạn.

4. Hãy ướm thử trước khi mua

Nhiều người khi đi mua vật liệu nội thất dễ bị hoa mắt bởi có quá nhiều loại. Thế nhưng, khi mua về rồi, ốp lát hoặc lắp đặt xong mới thấy không phù hợp. Ví dụ bạn chọn sơn tường màu kem thì gạch lát nền không nên sặc sỡ quá. Hoặc gạch ốp cho WC của bạn cố gắng phải có màu cùng (hoặc tương phản hẳn) với bồn cầu, lavabo, bồn tắm mới làm nổi bật các vật dụng trong khu vực này. Tốt nhất trước khi mua bạn có thể đặt tiền trước và lấy một số mẫu về ướm thử. Thấy đẹp hãy mua. Nhiều cửa hàng nội thất hiện nay ở Cát Linh đều có cách bán hàng kiểu này. Nếu không ưng bạn có thể trả hàng và lấy lại tiền, nhưng lưu ý cần có thoả thuận trước.

Có thể bạn quan tâm:

http://phongthuyphuongdong.vn/10-luu-y-giup-sua-nha-cap-4-tiet-kiem-chi-phi-va-dep-nhat/

http://phongthuyphuongdong.vn/bi-quyet-tuyet-voi-cho-ngoi-nha-dep-tranh-dan-tuong/

http://phongthuyphuongdong.vn/cac-yeu-to-can-thiet-lam-nen-mot-ngoi-nha-dep/